Chào họ hàng mà bị lơ, con dâu về méc thì được bênh: “Con chỉ có 1 mẹ chồng, lần sau khỏi chào”

Nghe con dâu “méc” bị họ hàng nói này nói nọ, mẹ chồng thẳng thừng bênh dâu và dặn lần sau không việc gì phải sợ vì “chỉ có 1 mẹ chồng thôi”. 

Nhắc đến cụm từ “mẹ chồng – nàng dâu” hẳn nhiều chị em sẽ nhăn mặt ngao ngán. Có người trải nghiệm thực tế, có người tuy chưa kết hôn nhưng nghe nói từ sách vở, phim ảnh, báo chí… về chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” trong mối quan hệ này.

Tuy nhiên, không phải mẹ chồng nào cũng khó tính và cũng không phải nàng dâu nào cũng khó dạy bảo. Nhiều khi, mẹ chồng – nàng dâu còn thân thiết, yêu thương chẳng khác gì mẹ con ruột thịt nữa đấy. Điển hình là câu chuyện của tài khoản N.L.N từng chia sẻ trên một diễn đàn về chuyện mẹ chồng “quốc dân” của cô.

(Ảnh chụp màn hình)

Theo đó, nàng dâu tên N. đã kết hôn hơn 5 năm và sống chung với mẹ chồng rất hòa thuận. Lúc con dâu sinh nở, một tay mẹ chồng lo lắng, phụ chăm sóc. Đến khi cháu cứng cáp, mẹ chồng vẫn đỡ đần việc nhà, nhiều khi còn rửa bát để con dâu tiện trông cháu.

Đặc biệt, không chỉ yêu thương, phụ dâu chăm cháu, mẹ chồng “quốc dân” còn rất hiểu chuyện và bênh nàng dâu ra mặt khi có người nói lời khó nghe.

“Các chị cảm thấy thế nào nếu như luôn được mẹ chồng bênh vực?

Hôm nay lúc mình bị vài người họ hàng bên nhà chồng nói này nói nọ khó nghe, mẹ chồng mình đã nói 1 câu làm mình cảm thấy thật sự hạnh phúc. Mẹ chồng bảo là “lấy chồng, làm dâu thì chỉ có 1 bố mẹ chồng thôi, vậy mà có người muốn làm 5-6 bố mẹ chồng của người ta nữa à”, N. chia sẻ.

Nghe đến đây phải nói là quá ngưỡng mộ gia đình này luôn phải không các chị? Mẹ chồng coi nàng dâu chẳng khác nào con ruột nên luôn đứng ra bảo vệ, bênh vực để con không phải tủi thân, buồn bực.

Nhiều chị sống xa gia đình, xa bố mẹ khi kết hôn nên rất cần được chồng, nhà chồng yêu thương, thấu hiểu và bảo vệ trong những lúc bị người khác hiếp đáp. Quả thật, như nàng dâu trong chuyện là yên tâm vì có mẹ chồng “chống lưng”.

(Ảnh minh họa: tin mới)

Tuy vậy, nàng dâu cũng phải sống biết trước biết sau, không làm gì sai quấy, hỗn hào thì mới được mẹ chồng bênh vực, yêu thương. N. cho biết: “Mình sống với nhà chồng chưa bao giờ sai trái, chưa bao giờ gây ra tội lỗi gì. Mình không biết có phải vì thấy bố mẹ chồng thương con dâu không mà sao người ta cứ phải ghen ghét thế. Chọc ngoáy bắt lỗi từng tí một để gây sự. Nhưng bố mẹ chồng mình hiểu nên lúc nào cũng bênh vực mình.

Có những người mình gặp nên gật đầu chào nhiều lần nhưng họ không trả lời, cũng chẳng thèm cười lại hay gật đầu lấy một cái. Mình có kể lại cho bố mẹ chồng, bố mẹ bảo là “trừ ông bà bố mẹ ra, những người khác chào mấy lần không bảo gì thì lần sau không phải chào nữa”.

Từ ngày mình lấy chồng đến nay cũng 5 năm rồi nhưng chưa bao giờ có xích mích gì với bố mẹ chồng, cũng chưa từng bị bố mẹ mắng một câu nào. Cũng vì mình biết điều, không làm gì có lỗi và vì bố mẹ tâm lý thương các con”, nàng dâu kể.

Cũng vì sống biết điều, có hiếu nên cô nàng được lòng nhà chồng. Lúc mang thai rồi sinh con là mẹ chồng lo từng li từng tí, hết tẩm bổ cho dâu là bà quay sang trông cháu giúp.

“Mình sinh xong đến tận mấy năm liền mẹ chồng vẫn tranh rửa bát, không cho mình rửa vì lý lo “mẹ rửa nhanh lắm, cứ trông Cóc đi”. Mới dạo gần đây mình mới tranh rửa được với mẹ vì con bé con đi học. Cứ ốm 1 cái là bà lại tất tả hỏi han xem đau chỗ nào, thấy ra sao để đi mua thuốc thang về cho uống”.

Nghe những lời tâm sự thế này, nếu không nói là mẹ chồng – nàng dâu chắc có người lại tưởng rằng hai mẹ con ruột vì họ yêu thương, thân thiết và không hề có lằn ranh hay bức xúc, ấm ức gì về đối phương. Gặp được những mẹ chồng thế này, quả là chuyện kết hôn với phụ nữ hóa nhẹ tênh luôn nhỉ?

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn những nàng dâu gặp mẹ chồng khó tính, sống ở nhà người nên lúc nào cũng nơm nớp, không thoải mái. Thậm chí, có nàng dâu sau khi sinh xong, muốn về nhà bố mẹ đẻ cũng bị mẹ chồng nói này nói nọ nghe xong càng thêm ấm ức, tủi hờn.

Chuyện gì cũng vậy, nếu muốn tốt đẹp thì phải cần sự cố gắng, vun đắp từ hai phía. Nàng dâu hiếu thảo, sống biết điều thôi chưa đủ vì mẹ chồng cần phải mở lòng, yêu thương dâu như chính con ruột thì gia đình mới hòa thuận vui vẻ.

Webtretho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *