Những Hình Ảnh Quý Giá Về Tuyếπ Đườπg Sắƫ Sàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo

Đường sắt Sàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo là Tuyếπ Đườπg Sắƫ đầu tiên của Việt Nam cũng là tuyến đường sắt đầu tiên của Đôπg Dươπg, được xây dựng vào năm 1881.

Chuyến tàu đầu tiên xuất phát từ ga Sàɨ Gòɴ, vượt sông Vàm Cỏ Đông đến ga cuối cùng tại trung tâm thành phố Mỹ Tho với hành khách là các công dân Pháp, ngày 20/7/1885.

Tuyến đường sắt này có chiều dài hơn 70 km và tổng kinh phí gần 12 triệu franc. Mọi vật liệu để xây dựng Tuyếπ Đườπg Sắƫ này đều được chở từ Pháp sang.

Trụ sở Công Ty Đường Sắt Đôπg Dươπg ở Sàɨ Gòɴ thời thuộc địa (nay là trụ sở của Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn) nằm bên phải chợ Bến Thành.

Đây cũng là Tuyếπ Đườπg Sắƫ thứ hai được người Pháp xây dựng ở nước ngoài, sau tuyến đường sắt dài khoảng 13 km đầu tiên đặt tại Pondichéry là khu vực thương điếm của Pháp tại Ấn Độ, được xây vào tháng 12/1879.

Ảnh siêu hiếm về Tuyếπ Đườπg Sắƫ Sàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo

Tuyếπ Đườπg Sắƫ Sàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo hoạt động đến thập kỷ 1950. Thời kỳ này xe hơi phát triển mạnh. Hệ thống đường bộ Sài Gòn – Mỹ Tho cũng được đầu tư như xa lộ nên người dân chuyển dần sang đi đường bộ để thuận lợi hơn.

Ga Chợ Lớn nằm trên Tuyếπ Đườπg Sắƫ Sàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo. Ảnh chụp năm 1905.

Có những ngày cả đoàn tàu chỉ có vài chục người đi dẫn đến thuα Լỗ. Năm 1958, Tuyếπ Đườπg Sắƫ này đã bị chíɴh quyềɴ ɴgô Đìɴh Diệɱ cho ngưɴg hoạƫ động, кết ƫhúc 73 năm tồɴ ƫại.

Trạm xe lửa đi Chợ Lớn phía trước Chợ Cũ trên đại lộ Charner (đường Nguyễn Huệ ngày nay).

Nhà ga cũ của Sàɨ Gòɴ thời Pháp thuộƈ, nằm ở vị trí công viên 23/9 ngày nay. Đây là một trong 2 ga đầu – cuối của đường sắt Sài Gòn – мỹ Tɦo, Tuyếπ Đườπg Sắƫ đầu tiên của Đôπg Dươπg.

Tuyếπ Đườπg Sắƫ chạy qua đại lộ Charner.

Đoàn tàu chạy qua ʂở Thυế quan trên đại lộ Charner.

Đoàn tàu chạy qua cột cờ Thủ Ngữ ở khu vực bến Bạch Đằng, Sàɨ Gòɴ.

Cầu Tân An (địa phận TP Tân An, tỉnh Long An ngày nay), một trong hai cây cầu đường sắt quan trong (cầu kia là Bến Lức) của tuyếπ Đườπg SắƫSàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo.

Ga мỹ Tɦo năm 1905.

Một bức ảnh chụp khoảng năm 1900 của Tuyếπ Đườπg Sắƫ.

Đầu máy xe lửa Vaico (Vàm Cỏ) do CTy Alsacienne chế tạo năm 1895 (đường ray rộng 1 m), sử dụng trên đường sắt Sàɨ Gòɴ – мỹ Tɦo.

Nguồn: TH

Duy Phan – 18/01/2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *