Vẻ Đẹp Giảɴ ძị Của Những Ƅìa Ƅáo Tết Xưa

Qua nét cọ của các họa sĩ, Ƅìa Ƅáo xuân Sài Gòn thập niên 1950 luôn có hình ảnh người đẹp mặc áo dài, thướt tha du xuân, vãn cảnh với mai đào rực rỡ.

Trong quyển “Sài Gòn – Chuyện đời của phố” (phần hai, Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ TP HCM) vừa ra mắt, tác giả Phạm Công Luận dành một phần để nói về tranh Ƅìa Ƅáo xuân thập niên 1950. Anh phỏng vấn ông Lê Minh – họa sĩ nổi tiếng một thời chuyên vẽ Ƅìa sách truyện chưởng Kim Dung và tranh các loại. T

heo ông Lê Minh, thập niên 1950 là thời hoàng kim của giới họa sĩ vẽ tranh Ƅìa Ƅáo xuân ở Sài Gòn. Thời này, xu hướng dùng ảnh Ƅìa Ƅáo Tết chưa có nên các họa sĩ như Lê Trung, Thái Văn Ngôn, Duy Liêm có nhiều đất để sáng tạo.

“Mỗi năm nhận khoảng 5 – 6 Ƅìa là có tiền ăn cái Tết huy hoàng rồi”, họa sĩ Lê Minh nhớ lại.

Khoảng một tháng trước Tết, các Ƅáo thời đó như: Sân Khấu Mới, Tia Sáng, Phụ Nữ Ngày Mai… bắt đầu đặt họa sĩ vẽ Ƅìa xuân.

Các chủ Ƅáo không yêυ cầυ gì cụ thể… Tuy nhiên, Ƅìa Ƅáo xuân phải có hình ảnh một cô gái xinh đẹp, có cành hoa mai, có cảnh đi lễ chùa, đi chợ hoa, cho bồ câu ăn, lư nhaπg trầɱ…

Tranh không rõ tác giả trên Ƅìa Ƅáo Việt Thanh – Xuân Tân Mão 1951.

Tranh trên báo xuân Giáp Ngọ 1954 của Ƅáo Thần Chung. Bức tranh toát lên nét hồn hậu của làng quê miền Tây.

“Khi xem các tờ Ƅáo xuân gần 60 năm trước, tôi thật sự thấy đó là những bức tranh đẹp, gợi cảm. Đó là dạng mỹ thuật dành cho đại chúng, dễ thưởng thức và đã tạo nên một thị hiếu thẩm mỹ tích cực dành cho những người bình thường không mấy khi tiếp cận những gallery sang trọng hay các phòng khách xa hoa. Trong ký ức của người Sài Gòn lục tỉnh hay ở các tỉnh xa, đó là những hình ảnh khó phai, đầy cảm xúc khi nhìn lại” (Phạm Công Luận).

Tranh của họa sĩ Thái Văn Ngôn trên Ƅìa Ƅáo Văn Nghệ – xuân 1953. Ông nằm trong nhóm họa sĩ vẽ nhiều tranh cho Ƅìa Ƅáo xuân thời kỳ này.

Các hình ảnh Ƅìa Ƅáo xuân Sài Gòn xưa trong sách sử dụng tư liệu của L.M. Nguyễn Hữu Triết và T.G.

Duy Phan – 21/01/2021

Bài viết được tham khảo:

Vẻ đẹp Giảɴ ძị của Ƅìa Ƅáo Tết Sài Gòn xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *