Cặp vợ chồng nuôi 3 cô con gái trong chậu, lúc về già sinh đứa thứ 4 để có con nương nhờ

Trong đời sống vợ chồng, ngoài những áp lực về kinh tế, tình cảm thì chuyện con cái cũng là một phần thiết yếu không thể thiếu. Ai may mắn thì sinh con khỏe mạnh, thông minh, người bi đát hơn thì nuôi con ốm đau, bệnh tật.

Và rồi, câu chuyện về cặp vợ chồng Trung Quốc sinh 4 người con đang gây tranh cãi trên mạng xã hội, bởi đằng sau cuộc sống nghèo khó của đại gia đình, là những điều cần phải trăn trở, nghĩ suy.

Khi mang thai đứa con đầu lòng, chị Bảo vô cùng hạnh phúc. Chị luôn mong chờ đến ngày nhìn thấy khuôn mặt con. Nhưng số phận đã khiến chị thất vọng bởi đứa con đầu không được lành lặn. Ngày bác sĩ thông báo, con chị bị bệnh xương thuỷ tinh bẩm sinh, không thể đi lại, chị đã suy sụp.

Bác sĩ cũng cảnh báo bệnh này liên quan đến di truyền. Dù vợ chồng chị đều khoẻ mạnh nhưng có gen lặn thì đứa con sinh ra vẫn có khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, chị Bảo không đành lòng. Bản thân chị luôn nghĩ mình không có vấn đề gì thì có thể đứa con thứ hai sẽ không sao.

hình ảnh

3 cô con gái đều mắc phải căn bệnh xương thủy tinh (Ảnh: Sohu)

Và chị tiếp tục mang bầu. Nhưng một lần nữa, đứa trẻ thứ hai ra đời cũng mắc căn bệnh tương tự cô chị. Vợ chồng chị vô cùng đau khổ nhưng chị vẫn không từ bỏ. Chị tiếp tục mang bầu lần 3 với hi vọng ông trời sẽ thương xót. Khi con gái thứ 3 ra đời, vợ chồng chị suy sụp hoàn toàn. Cô con gái này cũng giống như 2 chị gái.

Nhìn 3 đứa con không thể đi đứng, chị Bảo khóc ngất. Đau khổ là vậy nhưng chị không biết làm cách nào ngoài việc chấp nhận số phận. Hai vợ chồng bàn nhau, anh sẽ đi làm kiếm tiền, còn chị ở nhà chăm con.

Vì 3 đứa trẻ không thể đi lại được nên chị Bảo đã nghĩ ra cách đặt con vào trong chậu, đi đâu chị lại kéo theo. Việc này sẽ giúp chúng ngồi vững hơn và chị cũng không phải vất vả nhiều. Tưởng chừng mọi việc đã êm xuôi thì một ngày chồng chị không may bị tai nạn.

Anh không còn khả năng lao động nặng nhọc. Chị vừa làm vợ, vừa làm cha, làm mẹ cho các con của mình. Cuộc sống mỗi ngày một khó khăn hơn. Nhiều năm trôi qua, anh chị đã nhiều tuổi, sức khoẻ cũng sa sút, không thể chăm sóc được 3 cô con gái như trước.

Đôi vợ chồng liền nghĩ đến việc sinh đứa thứ tư để sau này có người thay họ chăm sóc 3 cô con gái. Nhiều người ngăn cản ý định này. Nhưng cuối cùng, sau nhiều do dự, anh chị vẫn quyết định đánh bạc với số phận.

Nửa năm sau, chị Bảo mang thai. Cả gia đình đều cầu nguyện cho chị. Ngày chị sinh, chồng chị thấp thỏm lo âu. Khi bác sĩ bế đứa trẻ ra, chồng chị ngồi phịch xuống sàn, khóc nức nở. Ông trời cuối cùng cũng cho anh chị một đứa con khoẻ mạnh, bình thường.

hình ảnh

Gia đình chị Bảo chuẩn bị đón thêm đứa con thứ 4 (Ảnh: Sohu)

Thật là một câu chuyện không biết nên cười hay nên khóc, nên ngưỡng mộ hay là chê trách đây? Rõ ràng, nhìn cặp vợ chồng nghèo gồng gánh nuôi 3 đứa con tật nguyền, ai cũng rưng rưng xúc động. Dẫu khó khăn gian khổ nhưng vẫn lao động chân chính, hăng say, vun vén hạnh phúc gia đình.

Đặc biệt, so với những người bỏ rơi con cái rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh, thì cặp vợ chồng này vẫn sống rất có trách nhiệm, chăm sóc máu mủ của mình cho đến tận cùng. Dù các con không lành lặn, việc chăm sóc khó khăn gấp ba bốn lần những đứa trẻ bình thường, nhưng quý ở chỗ là họ không gieo sự tiêu cực lên các con, không ghét bỏ chúng mà vẫn yêu thương tràn đầy.

Nhưng nhìn ở khía cạnh khác, cặp vợ chồng này có nên sinh nhiều con đến vậy không? Thứ nhất là họ nghèo, thứ hai là họ biết tỷ lệ thai dị tật rất lớn, nhưng họ vẫn cố đấm ăn xôi, tự thôi miên bản thân sẽ gặp may mắn.

Để rồi những đứa trẻ lần lượt ra đời, không lành lặn về cơ thể đã đành, còn khiến mẹ cha vất vả thêm và tương lai không có ai chăm sóc. Trong khi thời đại bây giờ, mỗi đứa trẻ được sinh ra cần được nuôi dưỡng đàng hoàng, được giáo dục đến nơi đến chốn.

hình ảnh

Câu chuyện “cố sinh thêm con” gây tranh luân trên mạng xã hội (Ảnh: Sohu)

Và rồi, họ cố sinh thêm đứa con thứ 4. Lần này thì họ may mắn nhưng vậy có công bằng không? Đứa trẻ lành lặn sau này phải mang gánh nặng chăm sóc các chị cho đến già? Đứa trẻ lành lặn phải gánh thêm nghĩa vụ phụng dưỡng mẹ cha. Và đứa trẻ lành lặn hẳn sẽ được bố mẹ yêu thương và cưng chiều nhất? Như vậy, đều “bất công” cho cả 4 đứa trẻ.

Thôi thì qua câu chuyện nói trên, hy vọng nhiều người sẽ tự đúc kết được bài học cho mình. Riêng với các bạn trẻ, hãy sinh đẻ có kế hoạch. Đừng vì quan niệm ‘trời sinh voi sinh cỏ’ hoặc muốn có người chăm sóc khi về già mà đẻ con vì trách nhiệm.

Xã hội mội thời mỗi khác, ngày trước xã hội phân hoá giàu nghèo không rõ ràng, ai cũng làng tàng như ai. Nhưng bây giờ càng ngày chênh lệch giàu nghèo càng lớn. Ai cũng nghĩ cứ sinh nhiều rồi sau lại trách đời sau có đứa sinh ra đã ở vạch đích.

Sinh con ra không cho con được những điều tốt nhất thì cũng phải chắc chắn cho con được đủ hành trang trên đường đời. Nghịch lý nhà nghèo sinh nhiều nhà giàu sinh ít thì vẫn sẽ còn nhiều câu chuyện bi kịch xảy ra.

Nguồn: VietNamNet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *