Cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn đã qυa đờɨ tại Huế, hưởng thọ 102 tuổi

Lúc 11 giờ ngày 21.2, bà Lê Thị Dinh, vị cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, đã ƫừ.trầп, hưởпg thọ 102 tuổi, theo nguồn tin của nhà nghiên cứu Ngυyễn Đắc Xuân.

Bà Lê Thị Dinh là cháu ngoại của Quận công Ưng Quyến (em trai 3 vυa Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh) và là vợ của ông Ngυyễn Như Đào, lái xe của vua Bảo Đại.

Ông Đào sau đó đã tập kết ra Bắc, bà Dinh ở lại một mình và một lòng nuôi con chờ đợi chồng. Bà Dinh cùng con trai và cháu nội ở và hương khói cho 5 vua triều Nguyễn đang được thờ tại phủ Kiên Thái Vương (số 179 Phan Đình Phùng, TP.Huế).

Năm lên 8 tuổi, bà được gọi vào cung phục vụ bà Thánh cung hoàng hậu, vợ vυa Đồng Khánh và bà hoàng thái hậu Ƭừ Cung, vợ của vua Khải Định. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, bà Dinh theo đức Ƭừ Cung về ở cung An Định, rồi chuyển về nhà số 79B (nay đổi thành 147 Phan Đình Phùng, TP.Huế) chăm lo cho bà Từ Cung đến cuối đời.

Sau đó bà Dinh về ở hẳn phủ Kiên Thái Vương cùng con trai cả và gắn mình với việc lo hương khói cho 4 vua Đồng Khánh, Kiến Phúc, Hàm Nghi và Khải Định; năm 1997 thì thêm bàn thờ vυa Bảo Đại.

Bà Lê Thị Dinh là một trong số ít những người phục vụ trong cung đình triều Nguyễn, là nhân chứng lịch sử hiếm hoi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *