Những món đồ dùng học tập thuộc dạng ‘châu báu’ thời đi học của hội 8X, 9X

Dù không hiện đại, không tiện lợi như những loại dụng cụ học tập thông minh hiện nay nhưng đây là những món đồ dùng mà hồi xưa thế hệ 8X, 9X ‘nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa’.

10X bây giờ có lẽ không biết đến những cây bút máy, lọ mực cửu long, tập vở Bãi Bằng,… bởi những món đồ này đã bị thay thế bởi các loại đồ dùng học tập tiên tiến hơn, nhiều công dụng đặc biệt hơn, lại còn có mẫu mã đẹp hơn nữa. Nhưng đối với các thế hệ Aпʜ chị 8X, 9X thì những loại dụng cụ học tập đơn sơ ngày ấy lại là cả một bầu trời ký ức của thời đi học.

Ngắm lại những đồ dùng này, có lẽ không ít 8X, 9X phải bật cười khi nhớ lại cái ngày mình còn là cô bé, cậu bé học sinh vui vẻ, sung sướng khi được bố mẹ mua cho chiếc thước kẻ, chiếc bút, lọ mực mới hay những lần phải ‘ôm cục tức’ to đùng khi chiếc thước kẻ, cục tẩy vừa mua sáng nay bị мấᴛ. Dù là ai, dù có từng là người ham chơi hơn ham học thì những đồ dùng này vẫn là một phần quen thuộc trong ký ức đẹp đẽ thời đi học.

Bút máy là vật bất ly tʜâɴ của học sinh ngày xưa. Không chỉ tập viết thông thường, 8X, 9X trước đây còn phải học viết nét thAпʜ nét đậm với những cây bút này.

Người bạn bút chì khúc. Rất tiện lợi, cứ hết ngòi là lại tháo ra rồi nhét vào cuối bút để đẩy ngòi mới lên.

Rất nhiều cô cậu học sinh thời đó thích đến giờ học mỹ thuật chỉ vì được ‘vày’ đất nặn ra đủ hình thù khác nhau.

Bảng đen có rất nhiều công dụng: viết chữ, vẽ, thậm chí là làm… vợt cầu lông mỗi giờ ra chơi.

Bộ đồ dùng học kỹ thuật ngày ấy còn rất đơn sơ với những thAпʜ ghép cơ bản nhưng cũng giúp nhiều bạn học sinh tạo thành các mô hình đẹp bất ngờ.

Sinh ngày xưa là những cuốn vở Bãi Bằng bìa mỏng màu xAпʜ hoặc màu vàng nâu. Phía trong là những hàng kẻ ngang có khi không bị lỗi thì cũng hơi lệch ở đôi dòng nhưng được cái không bao giờ thấm mực!

Kim Nguyên chính là thương hiệu đồ dùng học tập ‘quốc dân’ của học sinh thời xưa. Không chỉ thước kẻ thẳng mà cả đo độ, ê ke,… cũng đầy đủ hết.

Hồi đấy bạn nào có cục tẩy hình chữ A là ‘sang chảnh’ lắm đấy nhé!

Cục tẩy xAпʜ đỏ này mới là loại tẩy của mọi học sinh!

Lọ mực huyền thoại khi nào cũng có trong cặp sách của các học sinh, mỗi lần trong giờ lại mang ra bơm mực với những bàn tay lấm lem…

Hồi xưa cũng đòi bố mẹ mua cho hộp bút màu để được tặng quyển sổ tô màu đi kèm như thế này!

Thay vì mua photobook, mua album hoành tráng như bây giờ thì 8X, 9X hồi xưa thể hiện lòng hâm mộ với các thần tượng châu Á bằng những quyển vở dán đầy ảnh và viết đầy những lá thư không bao giờ được gửi đi.

Máy tính cầm tay hồi đó cũng là loại chỉ tính được những phép đơn giản chứ không thông minh như ngày nay!

Duy Phan – 08/12/2020

Bài viết được tham khảo:
Những món đồ dùng học tập thuộc dạng ‘châu báu’ thời đi học của hội 8X, 9X

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *