“Anh về kẻo trời mưa” chiếm trọn tình cảm trong lòng người yêu nhạc

Nhạc sĩ Ngân Giang bắt đầu sáng tác từ năm 14 tuổi. Các thể loại nhạc ông sáng tác thời điểm này là hùng ca và các bài hát tập thể cho các trường và các đoàn du ca hướng đạo.

Nếu chiều nay không có anh, ai sẽ đưa em về
Trời sắp đổ cơn mưa sao anh còn đứng mãi
Hãy nói một lời có phải anh giận em
Có phải anh giận em

Nếu ngày mai xa cách nhau anh chẳng nên âu sầu
Trời sắp đổ mưa ngâu đôi ta chẳng tan vỡ
Dẫu biết tình đầu rất dễ chia lìa nhau
Dễ chìm vào trong bể dâu

Mặc dù nhạc sĩ Ngân Giang đã ra đi hơn 10 năm nay, nhưng những tác phẩm của ông vẫn có một chỗ đứng nhất định trong lòng người hâm mộ. Điển hình là ca khúc ” Em về kẻo trời mưa”, tác phẩm thể hiện tâm tình của người con gái đối với mối tình đầu, yêu thương giận hờn vô cớ, bài hát được các ca sĩ nổi tiếng trình bày rất thành công cho đến tận bây giờ.

Nhạc sĩ Ngân Giang tên thật là Nguyễn Văn Vỹ, sinh năm 1946 tại tỉnh Quảng Yên (nay đã sáp nhập với tỉnh Hải Ninh thành tỉnh Quảng Ninh) thuộc miền Bắc Việt Nam, là một trong số bốn người con trong một gia đình trung lưu, nho giáo. Ông bộc lộ tài năng âm nhạc từ thuở nhỏ. Lúc 9 tuổi ông đã đạt giải Nhất trong cuộc thi đàn Mandolin do các linh mục của các trường Chủng viện tổ chức. Nhờ thành tích này, ông đã được các linh mục dòng Cứu Thế nhận làm đệ tử ruột dạy về các bộ môn Âm nhạc, Kịch, Hát, v.v…

Ông bắt đầu sáng tác từ năm 14 tuổi. Các thể loại nhạc ông sáng tác thời điểm này là hùng ca và các bài hát tập thể cho các trường và các đoàn du ca hướng đạo.

Năm 1967, vì tình hình đất nước, ông đã gia nhập vào Quân đội và đầu quân vào Cục Tâm Lý Chiến. Thời gian này ông chuyển hướng sang loại nhạc tình cảm, nhạc quê hương và nhạc lính.

Ngoài thời gian học âm nhạc tại các trường Chủng viện, nhạc sĩ Ngân Giang còn học thêm guitar với các nhạc sĩ đàn anh như: Phạm Khánh, Hoàng Bửu, Lâm Tuyền, Trần Trinh v.v..

Bắt đầu ca khúc như lời trách móc “không có anh ai sẽ đưa em về”  nhưng ở đây là trách yêu, trách nhưng không giận, không hờn. Tình yêu có muôn hình vạn trạng, luôn mang theo nhiều cung bật cảm xúc khác nhau. Mối tình đầu luôn là mối tình đẹp nhất, khó quên nhất đối với mỗi người. “Trời thì sắp đổ cơn mưa” mà sao “anh vẫn còn đứng đó mãi” sao không đưa em về?

 

 

Lỡ như ngày mai mình có xa cách nhau, dẫu tình đầu dễ chia lìa  thì anh cũng đừng “âu sầu” vì tình mình sẽ không bao giờ “tan vỡ”. Cô gái trong bài hát đã mượn hình ảnh “mưa ngâu” giống như cuộc tình Ngưu Lang – Chức Nữ để khẳng định với chàng trai cuộc tình này sẽ luôn bền vững dù cho có trải qua muôn ngàn “bể dâu”.

 

Yêu nhau từ độ nào mấy mùa trăng lên cao
Thiết tha trao mối duyên đầu để tình đôi ta bền lâu
Mùa thu lá bay bay thật nhiều
Kỷ niệm càng thương bấy nhiêu

 

Nếu tình đôi ta dỡ dang anh hãy xem như là
Một giấc ngủ chiêm bao mai sau cũng quên hết
Đôi hướng cuộc đời có lẽ không gặp nhau
Anh về kẻo trời mưa mau.

 

Chúng mình đã yêu nhau bao lâu cũng không nhớ nữa, biết bao mùa trăng lên rồi lại lặn. Mối tình đầu bền chặt gắn bó keo sơn. Nhớ mùa thu lá vàng bay cùng nắm tay nhau hẹn hò trên con đường nhỏ, những kỉ niệm đó sao càng thấy thương nhiều hơn.

Dù cho tình đầu mình có “dở dang” thì anh hãy xem như một giấc chiêm bao, khi tỉnh giấc hai chúng ta như hai người xa lạ, như chưa từng vướng bận nhau. Rồi sau này cuộc đời mỗi người một hướng đi chắc có lẽ sẽ không bao giờ gặp nhau nữa.

 

Phù Sa

12/10/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *