Cảm giác áy náy, day dứt luôn hiện hữu trong Tô Thanh Tùng qua ca khúc “Sao nỡ đành quên”

Người ta vẫn thường nói thời gian có thể làm phai mờ những tổn thương, mất mác, là liều thuốc hữu hiệu để chữa lành mọi vết thương lòng. Dù cho vết thương có lành miệng nhưng vết sẹo đó vẫn hiện hữu, làm nhắc nhớ lại những kỉ niệm không thể quên.

Sao anh nỡ đành quên bao lời tha thiết mong chờ
Sao anh nỡ đành quên chuyện tình đẹp như ước mơ
Sao anh nỡ đành quên áng mây chiều nghiêng nghiêng bóng
Những con đường quen lối đi, rồi nay nằm yên đó.

Sao anh nỡ đành quên kỷ niệm chan chứa êm đềm
Sao anh nỡ đành quên cho lòng này đau xót thêm
Sao anh nỡ đành quên lúc đi về ai đưa đón
Những khi buồn ai hỏi han, còn đâu nữa mà mong.

Nỡ đành quên sao anh, dư âm ngày xưa còn đó
Thời gian không làm quên lãng, bao lần trong giấc cô miên
Nhìn anh âu yếm bảo
Anh đừng xa vắng em.

Sao anh nỡ đành quên cho dở dang buổi ban đầu
Sao anh nỡ đành quên khi tình em đã trót trao
Anh ơi nếu một mai có ai hỏi người bên ấy
Biết nói gì đây hỡi anh mà anh nỡ đành quên.

Năm 1965 Tô Thanh Tùng đã từng có tình cảm với cô bạn tại quê nhà. Cô ấy tên là Tuyết cùng xóm với nhạc sĩ, năm ấy cô chỉ mới 17 tuổi. Ông lúc đó còn đang là sinh viên, sự nghiệp chưa có. Trong kì nghỉ hè ông về quê thăm nhà, cô Tuyết đã chủ động gặp ông và thổ lộ tình cảm mà mình giấu kín bấy lâu nay với ông.

Nghĩ mình còn đang đi học, tuổi còn trẻ còn muốn được tự do rong chơi, chưa muốn bị ràng buộc nên ông đã từ chối tình cảm của cô Tuyết. Sau khi về nhà ông cứ suy nghĩ mãi, cảm thấy có lỗi với cô ấy, ông đã viết ca khúc “Sao anh nỡ đành quên” trong tâm trạng day dứt.

Xuyên suốt bài hát là lời trách móc của người con gái “sao anh nỡ đành quên“. Cô đã nhắc lại những kỉ niệm ngày còn yêu nhau mặn nồng. Khi màn đêm buông xuống nỗi cô đơn vây quanh những “kỉ niệm chan chứa êm đềm”, những “dư âm xưa còn đó” như bủa vây lấy cô, hằn sâu vào trong tấm trí không bao giờ quên được.

Vẫn luôn là tình đầu khiến cho người ta đau khổ nhất “lời tha thiết mong chờ“, “chuyện tình đẹp như ước mơ” nay còn đâu nữa. Tuổi 17 độ tuổi biết yêu và tha thiết được yêu nhưng người ta lại nỡ khước từ tình cảm chân tình của mình. Để lại bao đau thương, hờn tủi và nước mắt. Sau này trên đường đời muôn lối “nếu một mai có ai hỏi người bên ấy,biết nói gì đây hỡi anh mà anh nỡ đành quên”.

Phù Sa

10/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *