Chuyện tình cô gái tên Duyên trong ca khúc “Hoa mười giờ”

Hầu hết các sáng tác của nhạc sĩ Đài Phương Trang đều lấy cảm hứng từ những câu chuyện tình chỉ thông qua lời kể. Nhưng đối với “Hoa mười giờ” là câu chuyện có thật mà ông chứng kiến.

Trong tờ phát hành trước năm 1975 bản nhạc có đề tên Đài Phương Trang và Ngọc Sơn. Nhìn qua ai cũng nghĩ là sáng tác chung của 2 người, nhưng thực ra ca khúc này chỉ có duy nhất Đài Phương Trang sáng tác. Còn việc đề thêm tên nhạc sĩ Ngọc Sơn vào để dễ phát hành, do thời đó Đài Phương Trang đang tập tành sáng tác còn chưa nổi tiếng nên phải nhờ danh cậu là nhạc sĩ Ngọc Sơn.

Hôm chia tay chiều chủ nhật
Anh bảo rằng tuần sau anh đến
Hái một nụ hoa xinh xinh màu tim tím
Anh cài lên mái tóc thề.

Nhân vật nữ chính trong ca khúc “Hoa mười giờ” tên là Duyên, cô là đồng nghiệp của người yêu ông, nhà cô ở Phú Lâm – Quận 6. Vào năm 1970 cô Duyên có yêu một chàng trai, chủ nhật hàng tuần 2 người đều chở nhau trên chiếc velosolex dạo trên phố. Chàng trai ấy rất yêu màu tím nên thường đề nghị người yêu mình mặc áo màu tím vào mỗi buổi hẹn hò.
Rồi hẹn tuần sau
Khi hoa mười giờ nở
Anh sẽ đến thăm em
Em trông chờ từng phút
Bao đêm rồi không ngủ
Mong đến ngày được gặp anh.Bao trông mong chiều chủ nhật
Đã đến rồi trời sao không nắng
Chỉ sợ trời mưa cho anh ngại không tới
Để mình em đếm thương dài.Ngập ngừng thật lâu
Khi em chọn áo tím
Xưa anh nói anh yêu
Em xin mẹ ra phố
Mẹ vui cười khẽ nói
Con gái mẹ thật là xinh.

Sau mỗi buổi hẹn, khi chia tay chàng trai lúc nào cũng hứa tuần sau sẽ gặp. Làm cho cô gái mới bước vào tình yêu luôn thấp thỏm đợi chờ đến lần hẹn sau. Mật ngọt tình yêu khiến người ta mê đắm quên hết lý trí “bao đêm không ngủ” chỉ mong đến ngày “được gặp anh”.

Một tuần nữa lại trôi qua, ngày chủ nhật hôm ấy sao âm u không nắng, cô gái sợ trời mưa chàng trai lỗi hẹn không đến. Khung cảnh cứ như điềm báo trước vậy. Trong sự phân vân ban đầu cô gái vẫn quyết dịnh chọn cho mình bộ áo dài tím, màu mà anh yêu thích và xin phép mẹ được đến nơi hẹn.

Đây công viên chốn hẹn hò
Chứng kiến bao lời thề
Tình yêu vừa lên ngôi
Anh, anh hay nói đã yêu
Luôn một lòng chung thủy
Dù đời vẫn đổi thay.Nhưng sao nay quá mười giờ
Hoa tím đã nở rồi
Mà sao anh không đến
Cho em luôn ngóng chờ anh
Âu lo từng giây phút
Lệ buồn hoen ướt mi. 

Vội vã tới nơi để được gặp người yêu, đây công viên cũ vẫn còn đó đã từng chứng kiến cuộc tình này với biết bao lời hẹn thề trăng sao của chàng trai. Nơi này anh vẫn luôn thề sẽ một lòng chung thủy với em dù cho cuộc đời có thay đổi, thì anh sẽ không bao giờ đổi thay.

Hoa tím đã nở, có nghĩa là đã quá 10 giờ, qua giờ hẹn rồi mà vẫn không thấy bóng anh đâu. Em ngồi nơi công viên buồn bã trông ngóng, trong lòng âu lo, sợ anh có xảy ra chuyện gì nên mới lỡ hẹn.

Em bơ vơ quay trở về
Qua phố chợ chợt nghe tiếng sét
Nổ sầm bên tai khi em chợt trông thấy
Anh cùng ai bước chung đường.Người đẹp của anh
Bên anh màu áo tím
Em nghe quá chua cay
Em thương phận con gái
Như hoa mười giờ nở
Chỉ đẹp giây phút ban đầu. 
Lê đôi chân bơ vơ em bước dài trên con phố trở về, vô tình ngang qua “phố chợ” chợt “tiếng sét nổ sầm bên tai”. Hình ảnh anh cùng cô gái tay trong tay bước chung trên đường, có vẻ rất tình tứ, còn cô gái bên anh lúc nào cũng nở nụ cười. Đắng cay thay cũng vẫn là màu áo tím anh yêu thích. Em thương phận mình chỉ như đóa hoa 10 giờ, chỉ đẹp khi ban đầu, qua trưa hoa sẽ héo úa, tàn lụi.

Thương cho cô Duyên khi bị người yêu phụ bạc nên Đài Phương Trang đã sáng tác nên tác phẩm này. Kể từ sau ngày ấy ông không còn thấy cô ở Sài Gòn nữa. Nghe đâu cô đã chuyển về quê sinh sống, cô muốn dứt bỏ và quên đi mối tình cay đắng này.

Phù Sa
20/11/2020 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *