Đêm Buồn Tỉnh Lẻ – Sáng tác đầu tay của Chế Linh

Đã lâu rồi đôi lứa cách đôi nơi tơ duyên xưa còn hay mất
Mái trường ơi em tôi còn học nữa hay ra đi từ độ nào
Ngày xưa đó ta hay đón dìu nhau đi trên con đường lẻ loi

Mấy năm qua rồi em anh không gặp nữa
Bao yêu thương và nhớ anh xin chép nên thơ
vào những đêm buồn…..

Bài hát “Đêm buồn tỉnh lẻ” là một sự kết hợp của nhạc sĩ Bằng Giang và Tú Nhi (bút danh của Chế Linh). Bài hát hát nói về tâm sự của người lính, sau chuyến thăm một người bạn của Chế Linh đóng quân tại Long Khánh. Bạn ông có cô người yêu nơi quê nhà nên nhân tiện Chế Linh xuống nên có gởi đôi lời hỏi thăm đến cô ấy. Thấu được nỗi lòng của người bạn ông mới ngẫu hứng sáng tác nên ca khúc này cùng với nhạc sĩ Bằng Giang. Đây cũng chính là sáng tác đầu tay của ông.

Không biết bao lâu rồi chúng ta chưa gặp nhau kể từ khi anh nhập ngũ, em vẫn còn học nơi mái trường cũ hay đã ra trường từ độ nào, kiếp quân hành làm cho người lính không còn nhớ tới thời gian đã trôi qua bao lâu. Nhớ ngày nào chúng mình cùng đưa đón nhau trên con đường tới trường nhưng nay đã bao lâu rồi chưa gặp lại, trong những đêm buồn những thương nhớ này chỉ biết viết lên thành bài thơ gởi tặng cho em.

Mưa, mưa rơi từng đêm
Mưa triền miên trên đồn khuya
Lòng ai thương nhớ vô biên
Anh, anh thương ngày đó em nhìn anh mắt hoen sầu
Không nói nên câu giã từ

Mong anh mong làm sao cho tình duyên không nhạt phai
Theo năm tháng thoáng qua mau
Yêu, yêu em nhiều lắm
Nhưng tình ta vẫn không thành khi núi sông còn điêu linh

Những cơn mưa đổ trong phiên canh gác lại làm lòng anh se sắt khi nhớ tới hình bóng của em năm nào, ngày chia tay nhau nhìn “mắt em hoen sầu” làm lòng anh đau nhói, không thể nào thốt lên câu từ giã. Anh vẫn mong tình yêu chúng ta sẽ không vì năm tháng mà phai nhạt, cầu cho những tháng ngày chiến tranh sẽ mau chóng qua để anh lại được trở về bên em nối tiếp duyên xưa còn dang dở. Nhưng thực tại thật quá đau lòng, lòng anh vẫn yêu em rất nhiều nhưng anh không thể thay đổi được thực tại vì “núi sông còn điêu linh”.

Ở phương này vui kiếp sống chinh nhân nhưng không quên dệt mơ ước
Ước ngày nao quê hương tàn chinh chiến cho tơ duyên đượm thắm màu

Và phương đó em ơi có gì vui xin biên thư về cho anh
Nhớ thương vơi đầy, đêm nay trên đồn vắng
Thương em anh thương nhiều lắm, em ơi biết cho chăng
Tỉnh lẻ đêm buồn…

Tinh thần lạc quan của người lính khi đứng đầu ngọn sóng vẫn luôn mơ về ngày hòa bình cho “tơ duyên được thắm màu”. Nơi quê nhà có tin vui nhớ biên thư báo cho anh biết, ở phương xa anh vẫn luôn mong ngóng tin tức từ em để cho lòng không còn cảm thấy cô đơn mỗi khi đêm về trên đồn khuya vắng lạnh.

“Đêm buồn tỉnh lẻ” được ra đời năm 1961 với giai điệu ca khúc nhẹ nhàng, thổn thức nắm bắt được thị hiếu của người nghe nhạc lúc bấy giờ. Chế Linh đã rất thành công trong cả việc sáng tác lẫn trình bày ca khúc này. Cũng từ ca khúc này mà tên tuổi của Chế Linh đã đến với ông chúng trong suốt những thập niên qua và cho đến tận bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *