“Đêm lang thang” những đêm lang thang thức trắng vì thương nhớ người yêu của nhạc sĩ Vinh Sử

Bước lang thang qua từng vỉa hè
Biết đêm nay đi về nơi đâu
Người yêu ơi! Em đã sang ngang
Tình yêu ơi! Xin vấn khăn tang
Anh mất em đời như cánh diều băng sang

Vẫn lang thang như người không nhà
Đã xa em nghe buồn nghĩa trang
Người yêu ơi! Em chắc đang vui
Nào em hay anh rất đơn côi
Gom góp kỷ niệm giây phút tình chia phôi………

“Đêm lang thang” được nhạc sĩ Vinh Sử viết cho cuộc tình dang dở của chính bản thân mình. Cuộc tình ấy đã khiến ông mất ăn mất ngủ trong thời gian dài, bằng tất cả tâm tư, cảm xúc sau mối tình tan vỡ thì “Đêm lang thang” được ra đời.

Được mệnh danh là người đa tình, và cũng là người có nhiều mối tình nhất trong giới nghệ sĩ. Tuy rằng không đẹp trai nhưng nhạc sĩ Vinh Sử lại rất thích yêu người đẹp. Trong số những cuộc tình ngắn ngủi ấy, có chuyện tình giữa ông và cô Thu Hằng con của 1 chủ nhà hàng người Hoa.

Ngày ấy ban nhạc của ông thường xuyên ghé nhà hàng nhà cô Thu Hằng ăn, mỗi khi ăn xong cô Thu Hằng luôn là người đến tính tiền. Trước vẻ đẹp mặn mà, kiêu sa của cô gái người Hoa ấy đã làm ông điêu đứng. Cô cũng quý ông dù cho ông không đẹp trai nhưng lại là người hào sảng, bảnh bao trong lối ăn mặc. Từ đó hai người thường xuyên qua lại nói chuyện, hẹn hò và tình yêu bắt đầu không hay.

Trong tình yêu phụ nữ luôn có tính chiếm hữu rất cao và cô Thu Hằng cũng là một trong số đó. Cô là người rất dứt khoát trong chuyện tình cảm. Có lần cô thấy ông đi trên phố, phía sau có chở 1 cô ca sĩ thế là cô lậ tức chia tay với ông, dù cho ông cố gắng giải thích nhưng cô đã cắt đứt luôn liên lạc không dây dưa tình cảm.

Nghe đâu khi hai người quen nhau gia đình cô có ngăn cấm, vì không cho cô quen giới nghệ sĩ. Người ta vẫn thường nói giới nghệ sĩ trăng hoa, đa tình, không chung thủy. Cũng bởi lẽ đó mà khi gặp ông đi cùng người phụ nữ khác cô đã không đắn đo mà cắt đứt liên hệ.

Ông không đành lòng từ bỏ mối tình với cô nên thường xuyên đến quán nhà cô hơn, cũng chỉ mong được nhìn thấy mặt cô. Nhưng chiến thuật mưa dầm thấm lâu của ông không thành công. Mỗi lần thấy ông đến cô liền tránh mặt. Bao lần tới lui nhưng đều thất vọng, trong lòng bao niềm thương nỗi nhớ, tâm tư đều đặt hết vào Thu Hằng. Nhiều đêm thức trắng không sao ngủ được, ông lầm lũi bước đi hết con phố này lại qua con phố nọ để khuây khỏa trong lòng, và cũng là nguyên nhân để ông viết nên ca khúc “Đêm lang thang”.

Phù Sa

16/11/2020

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *