“Một lời cuối cho em” cuộc chia tay nhẹ nhàng rất đáng trân trọng của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Lúc sinh thời, khoảng thời gian trước khi lập gia đình nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có quen một cô gái, nhưng vì quá đam mê âm nhạc nên gia đình người yêu đã không chấp nhận cho hai người đến với nhau. Cũng bởi vì mê đàn hát mà cha ông đã đuổi ông ra khỏi nhà.<

Ngoài tìпh yêu với âm nhạc ông cũng từng là vũ công nhảy thiết hài được nhiều người biết đến ở Sài Gòn thập niên 60. Người vợ hiện tại của ông cũng từng là vũ công nhảy thiết hài thời trẻ. Hai người quen nhau khi cùng hoạt động tại vũ trường Anh Vũ. Ông đánh đàn còn bà thì nhảy. Hai người cưới nhau khi bà Ngọc Hân chỉ vừa 20 tuổi.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và vợ Ngọc Hân

Vào năm 1965 ông nhờ mẹ mình thuyết phục bố cho mình quay trở về nhà, và xin phép gia đình được lấy vợ. Bố ông vốn đã không ưa gì nghề “xướng ca vô loài” nên đã phản đối kịch liệt cuộc hôn nhân này. Ông đã chứng minh cho bố ông thấy không có nghề nào gọi là xấu cả

Sau kết hôn vợ chồng ông sinh được 2 người con trai là nhạc sĩ Nɢuyễn Quang và Nguyễn Đình Quang Anh. Vợ ông đã từ bỏ sân khấu, lui về hậu phương chăm lo cho gia đình. Còn ông là người cha có trách nhiệm, và chu đáo quan tâm đến vợ con. Nhưng vẫn nuôi niềm đam mê với âm nhạc, ngoài vợ ra thì “người tìnɦ ngoài lề” duy nhất là cây đàn piano.

Nhạc sĩ Nɢuyễn Quang con trai nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Một ca khúc có giai điệu slow rock được nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 sáng tác trước năm 1975 được nhiều khán thính giả yêu thích đó là “Một lời cuối cho em” mang đầy chất tự sự.

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau từ đây
Thôi nhé nghe em, mình xa nhau mãi mãi
Em về cuối chân mây, anh một mình ở lại
Ân tìпh này, anh nhận hết đắng cay.

Ngay từ câu đầu của ca khúc đã nói đến tâm trạng đau buồn khi chia tay. Trong tìпh yêu mấy ai được vẹn tròn hạnh phúc, đâu dễ cùng nhau bước đi đến cuối đoạn đường đời. Nhưng không cảm nhận được sự bi quan của chàng trai trong cuộc chia ly này. Dù đau đớn, buồn tủi nhưng chàng trai vẫn chúc phúc cho cô gái bên tìпh yêu mới. Chàng chấp nhận hết đau thương về mình, để người mình yêu được hạnh phúc. Sự hy sinh thầm lặng và tấm lòng rộng lượng của chàng trai rất đáng được trân trọng.

Em đã cho tôi niềm tin trong tìпh yêu
Em đã cho tôi ngàn vạn lời thương yêu
Để rồi kiếp đơn côi, riêng lòng mình bồi hồi
Khóc tìɴh mình sau vội sớm chia phôi.

Câu hát dường như là một lời cảm ơn, cảm ơn người đã  bước vào đời tôi, để lại cho tôi biết bao kí ức đẹp vô cùng. Người đã cho tôi hưởng thụ mật ngọt tìпh yêu, cho tôi biết thế nào là yêu thương và trân trọng một người. Dù cho đoạn tìɴh cảm này của chúng ta sớm kết thúc, nhưng thâm tâm không hề oán trách khi người đã rời bỏ ta mà đi.

Một lần cuối cho em, một lần cuối cho em

Khi tìɴh ta hôm nay đã tàn phai
Một lời cuối cho em, một lời cuối cho em
Kiếp sau chờ nhau, sẽ hết những niềm đau.

Thôi nhé nghe em, mình xa nhau từ đây
Thôi nhé nghe em, mình xa nhau mãi mãi
Ân tìɴh đã phôi phai, anh một mình ở lại
Chuyện tìɴh này, anh nhận hết chua cay.

Hiếm có cuộc tìɴh nào mà chia tay nhau trong những lời êm đẹp như vậy. Càng chứng tỏ độ si tìɴh của chàng trai trong ca khúc. “Một lần cuối” từ này được nhắc nhiều lần trong ca khúc thể hiện sự tiếc nuối, như cố gắng níu kéo người yêu ở lại. Nhưng người đã muốn rời xa thì có muốn giữ cũng không được. Kiếp này mình có duyên gặp nhau nhưng không có nợ sống cùng nhau trọn vẹn. Chàng mong rằng kiếp sau mình vẫn sẽ lại gặp nhau.

Ca từ của bài hát tuy đơn giản nhưng lại thể hiện cảm xúc rất chân thật của người nhạc sĩ tài hoa Nɢuyễn Ánh 9. Ca  khúc khiến người nghe như hòa mình vào cung bậc cảm xúc, lôi kéo được sự đồng cảm của thính giả cho kẻ cô đơn trên bước đường tìɴh. Chứng tỏ được cái tài của người nhạc sĩ khi thành công lôi kéo được sự đồng điệu giữa người truyền tải cảm xúc và người cảm nhận cảm xúc.

Bài hát “Một lời cuối cho em”  được ca sĩ Elvis Phương thu âm đầu tiên trong băng “Nhạc của những đêm buồn” do trung tâm Diễm Ca phát hành năm 1974. Nhưng chưa được phổ biến rộng rãi vì biến cố năm 1975, đến năm 1980 thì bài hát lại được biểu diễn ở hải ngoại.

Phù Sa
25/12/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *