Nhớ về thời tuổi thơ qua ca khúc “Ngày xưa lên năm lên ba”

Ngày xưa lên năm lên ba
Tuổi thơ yêu trăng yêu hoa
Giữa đêm mơ hoa mơ trăng vào nhà
Mình thường hay chơi quanh cây đa
Có em em là Hằng Nga, có anh anh là Cuội già

Ngày xưa lên năm lên ba
Tuổi thơ như bông như hoa
Đã ghi bao nhiêu kỷ niệm ngọc ngà
Đời vui như chim sơn ca
Líu lo giữ trời đầy hoa
Hát vang giữa đời đầy hoa

Tuổi thơ giờ cũng qua rồi
Ngày vui giờ cũng qua rồi
Tìm về kỷ niệm thời xưa yêu dấu
Đường đời càng dài càng xa thơ ấu
Thơ ấu ới xanh mây trời tiếc thương về đâu

Mười năm hai mươi năm trôi
Thời gian qua như con thoi
Cuốn xô ta quay quay theo giòng đời
Mười năm hai mươi năm qua
Tiếc thay cả đời Hằng Nga
Tiếc thay cả đời Cuội già

Giờ em đang say hương yêu
Dù anh đang trong gieo neo
Vẫn yên tâm vui vui trong phận bèo
Còn đâu em ơi em ơi
Tuổi thơ theo giòng đời trôi
Lửng lơ trong mây chiều chơi vơi

Với nhịp điệu nhanh, sôi động cộng với giọng hát thánh thót của ca sĩ Hương Lan ca khúc “Ngày xưa lên năm lên ba” làm cho người nghe gợi nhớ về tuổi thơ một thời.

Bài hát là một sự kết hợp giữa hai nhạc sĩ gạo cội là Trầm Tử Thiêng và Duy Khánh, 2 người chơi rất thân với nhau từ trước. Bài hát này được ra đời vào cuối năm 1960. Trước năm 1975 bài hát được ca sĩ Duy Khánh và Thanh Lan thể hiện.

Lần đầu tiên ca khúc được giới thiệu vào năm 1969 trong tập nhạc “Trên Đỉnh Yêu Đương” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Dù là sáng tác chung nhưng lúc này trong tệp nhạc chỉ đề tên duy nhất Trầm Tử Thiêng. Mãi đến năm 1974 khi được tái bản thì mới xuất hiện cả tên của Duy Khánh.

Sau năm 1975 cả 2 đều bị cấm về nhân thân nên khi đó tất cả các bài hát của 2 nhạc sĩ cũng bị cấm lưu hành. Sau này khi ca sĩ Quang Linh và Mỹ Lệ trình bày lại vào năm 2000 ca khúc này đã đổi tên tác giả lại thành Duy Thiêng để tránh việc sai phạm. Cái tên Duy Thiêng được ghép từ tên Duy Khánh và Trầm Tử Thiêng.

Ngày xưa khi còn nhỏ cái tuổi từ lên 5 lên 3 luôn là một kí ức đẹp. Trẻ con ngày ấy chỉ biết với những trò chơi : bắn bi, con quay, đá gà (cây cỏ gà được cột lại với nhau và kéo xem ai thắng), nhảy dây, ném lon,…. Những hôm trốn ngủ trưa rủ chúng bạn trong xóm đi tắm ao, có khi còn qua nhà hàng xóm trộm cóc, ổi. Vào những đêm trăng tròn lại rủ nhau chơi trốn tìm, rồng rắn lên mây, cá sấu lên bờ… Mỗi khi đến dịp tết trung thu thì rước đèn, múa lân đứa con gái nào cũng tranh nhau đòi làm Hằng Nga, còn tụi con trai đóng chú cuội. Nhớ lại thấy vui làm sao.

Ngày nay với công nghệ hiện đại phát triển, trẻ em không còn tuổi thơ như ngày xưa nữa mà gắn liền với điện thoại, ti vi, máy tính….tuổi thơ không còn là tuổi thơ nữa. Chúng ta vẫn thường nói vui với nhau rằng: “Cho tôi xin một vé đi về tuổi thơ”. Nhưng thời gian đã qua thì làm sao mà xin quay lại được?

Tuổi thơ ngày ấy trong vòng tay ba mẹ, chúng ta mặc sức vui chơi, mơ mộng chuyện trên trời dưới đất. Chúng ta là những chú chim sơn ca líu lo ca hát, tâm trạng vô tư, thoải mái.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, mới ngày nào mới 5,3 tuổi nay đã 20 năm trôi qua rồi. Em và anh giờ đã không còn là Hằng Nga, Chú Cuội thuở nào. Cuộc sống bận rộn vất vả đã cuốn ta vào vòng xoáy để rồi khi nhìn lại đã thấy ngày vui ấy giờ quá xa. Giờ đây “Tuổi thơ theo giòng đời trôi, lửng lơ trong mây chiều chơi vơi” chỉ còn là nỗi luyến tiếc về những kỉ niệm ấy.

Phù Sa

15/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *