“Tình Nào Trong Mắt Em” đã được tam sao thất bổn thành “Đôi Mắt Người Xưa” qua hàng thập kỉ

Thực ra ban đầu khi nhạc sĩ Trúc Phương sáng tác bài hát ” Đôi mắt người xưa” có tên là “Tình nào trong mắt em”, nhưng qua thời gian cùng với nội dung : “đôi mắt ưu tư” ” đôi mắt này” “đôi mắt người xưa” mà bài hát lại được biến hóa thành cái tên “Đôi mắt người xưa”. Nhạc sĩ Ngân Giang có một bài hát cũng có tiêu đề là “Đôi mắt người xưa” nên xảy ra không ít nhầm lẫn cho thính giả khi tìm nghe bài hát này lại ra một nội dung hoàn toàn khác.

Bài hát với giai điệu nhẹ nhàng nhưng đầy sâu lắng, thể hiện được tron vẹn tâm tình của tác giả gửi gắm vào bài hát. Dòng nhạc ngọt ngào mang đến cho người nghe nhiều tâm sự.

Chuyện tình của tôi tan vỡ từ lâu rồi tưởng không bao giờ còn nhớ
Nhưng bỗng một hôm trên đường ra phố thị tôi gặp người yêu ngày nào
Đôi mắt ưu tư thật buồn nàng nhìn tôi rồi quay mặt bước đi như không hề quen biết
Cũng đôi mắt này năm xưa lạc vào hồn tôi trong những đêm không ngủ trông đèn nhìn khói thuốc bay. 

Như có sự sắp đặt của đệnh mệnh, sự gặp gỡ tình cờ trên phố cô bạn gái năm nào chợt ùa về biết bao kỉ niệm. Chuyện tình lứa đôi đã “tan vỡ” từ rất lâu tưởng như không còn nhớ đến nhau nữa thì bất chợt lại chạm mặt nhau. Vẫn đôi mắt ấy, đôi mắt mang nhiều ưu tư, chất chứa nhiều nỗi buồn, cũng đôi mắt này đã làm tâm hồn tôi xao xuyến, thổn thức không sao chợp mắt mỗi khi đêm về. Nhưng tiếc thay nàng “nhìn” tôi xem như người xa lạ chưa từng “quen biết” nhau.

Em dĩ vãng đôi mình được dệt thành bao kỷ niệm từ khi mới quen nhau
Ôi đôi mắt người xưa bao lần khóc ướt vai tôi trong những đêm giận hờn
Rồi ngày tháng êm trôi cuộc đời chia hai lối
Bỗng một hôm có thiệp hồng báo tin vui tin em lấy chồng
Khi về bên ấy em có nhớ người xưa không?

Quay trở lại thực tại, sự thật phũ hàng hiện ra trước mắt, kỉ niệm năm nào của chúng mình giờ đây đã trở thành “dĩ vãng”. Đôi mắt bao lần khóc “ướt vai” tôi vì những lần giận hờn để tôi biết bao lần phải năn nỉ, dỗ dành. Cuộc tình chúng mình những tưởng sẽ êm đẹp nhưng ai ngờ đâu có một ngày tôi nhận được “cánh thiệp hồng” báo tin em lấy chồng. Dù rằng vẫn mong em sẽ vui bên cuộc tình mới, nhưng trong thâm tâm vẫn luôn tự vấn bản thân “em có nhớ người xưa không?”.

Người tình của tôi xa cách từ bao ngày tưởng không bao giờ gặp nữa
Cơn gió chiều nay vô tình mang nỗi buồn cho kỷ niệm thêm nghẹn ngào
Thôi trách nhau chi chuyện tình dù dở dang đã tan thành khói sương xin quên vào dĩ vãng
Đôi mắt người xưa xin đừng buồn vì tôi cho trái tim tôi ngủ quên chuyện tình xưa lỡ làng.

Tưởng rằng từ đó chúng ta sẽ không bao giờ gặp được nhau nữa nhưng buổi chiều tình cờ gặp nhau hôm nay lại khơi gợi những “kỉ niệm thêm nghẹn ngào”. Cuộc tình thế gian hợp rồi tan, không có gì gọi là mãi mãi trường tồn, chúng ta đừng trách móc nhau, xin hãy để những kỉ niệm dấu yêu đó “quên vào dĩ vãng”. Xin em cũng đừng buồn để trái tim tôi được “ngủ quên” trong chuyện tình lỡ làng.

Phù Sa

12/10/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *