Trúc Phương tự viết lời tiên tri đắng cay cho mối tình của mình trong bài hát “Buồn trong kỉ niệm”

Theo như lời kể của nhạc sĩ Trúc Phương về hoàn cảnh ra đời của bài hát “Buồn trong kỉ niệm” :

“Bài Buồn Trong Kỷ Niệm được tôi sáng tác trong lúc vô cùng hạnh phúc, bởi lúc đó mới lấy vợ có đứa con đầu tiên, lúc đó đứa con gái mới có 2 tháng mấy, 3 tháng. Tôi đang ngụp lặn trong hạnh phúc. Còn việc tôi viết bài đó thì không hiểu vì sao tôi viết.

Tôi nghĩ là sau này, cái bài đó tiên tri cho mối tình của tôi. Tức là nó báo cho tôi rằng sẽ có một cái ngày mà tôi nhìn về kỷ niệm, về cái nỗi buồn kia. Thật ra thì lúc đó tôi rất hạnh phúc. Tôi cảm ơn các tác phẩm, đã cho tôi những ngày biết trước cuộc đời tôi như thế, mà phần lớn tác phẩm đều có như thế, ngoài Buồn Trong Kỷ Niệm ra, còn một số tác phẩm khác”.

Đường vào tình yêu có trăm lần vui có vạn lần buồn
Đôi khi nhầm lỡ đánh mất ân tình cũ
Có đau chỉ thế tiếc thương chỉ thế
Khi hai mơ ước không chung cùng vui lối về
Mình vào đời nhau lúc môi còn non tuổi mộng vừa tròn
Hương thơm làn tóc nước mắt chưa lần khóc
Đến nay thì đã đắng cay nhiều quá
Thơ ngây đi mất trong bước buồn giờ mới hay.

Tình yêu khiến người ta vui trăm lần nhưng cũng người ta vạn lần đau khổ, trong một phút lầm lỡ đã đánh mất ân tình năm cũ, có đau khổ, có tiếc thương thì mơ ước cùng chung lối về cũng không thành hiện thực. Chúng ta quen nhau khi vừa tròn tuổi mộng, chưa một lần rơi nước mắt vì tình yêu này nhưng nay sao quá nhiều cay đắng. Phút thơ ngây đầu đời nay đã mất chỉ còn lại bước chân buồn cô đơn trong tịch liêu.
Bao năm qua rồi còn gối chiếc
Nghe lòng nhiều nuối tiếc
Thương nhau rồi
Xa nhau rồi
Một lần dang dở ấy
Đêm lạnh vui với ai

Chia tay nhau đã bao năm nhưng người nhạc sĩ vẫn chưa thể nào quên được mối tình xưa ấy, giờ đây vẫn chăn đơn gối chiêc luyến tiếc về một thời đã qua. Thương nhau đó nhưng cũng xa nhau đó, đời ai không một lần dang dở trong tình yêu. Chỉ là mượn cảm xúc của các đôi tình nhân khác nhưng sao lại vận vào cuộc đời người nhạc sĩ.Nụ cười ngày xưa chết trên bờ môi héo mòn tuổi đời
Đi thêm một bước trót nhớ thêm một bước
Nếu ta còn nhớ mắt môi người cũ
Xin mang theo tiếng yêu khi gọi anh với em

Còn đâu nụ cười tỏa nắng thay vào đó là bờ môi héo mòn theo tuổi đời. Thiếu đi tình yêu, vắng đi nụ cười thì cuộc đời cũng héo mòn theo thời gian. “Nếu ta còn nhớ mắt môi người cũ” lời nhắn nhủ người yêu dù có chia tay, dù cuộc tình này có không trọn vẹn thì cũng “xin mang theo tiếng yêu khi gọi anh với em”.

Bản tính vốn trầm lặng, bi quan, và đời sống tình cảm khép kín sau những cuộc tình dang dở nên hầu như những sáng tác của Trúc Phương đều mang mang sắc màu u buồn, thê lương, và chịu ảnh sâu sắc từ sầu cổ nhạc Miền Nam. Trong đó có bài hát “Buồn trong kỉ niệm” là một điển hình.

Phù Sa
20/10/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *