“Từ đó em buồn” – nhạc sĩ Trần Thiện Thanh dựa trên câu chuyện có thật về 10 năm tình đầu

“Từ đó em buồn” một sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được ra đời vào năm 1964. Bài hát được thu âm trong cuốn băng nhạc “Triệu đóa hồng cho người phụ nữ Việt Nam” do trung tâm Dạ Lan ở Hoa Kỳ phát hành.

Nói về sự ra đời của ca khúc “Từ đó em buồn” nhạc sĩ Trần Thiện Thanh dựa trên câu chuyện về người chị của cô bạn học cùng lớp trung học với ông ở Phan Thiết : Chị ấy là cô gái phải gọi là tuyệt sắc giai nhân, chị có anh người yêu trong quân ngũ. Năm 1954 người yêu của chị phải tập kết ra Bắc.

Lời thề hứa hẹn của người yêu hai năm sau sẽ về cưới chị làm vợ, làm chị ngày đêm trông mong đợi chờ. Thời gian thấm thoắt cũng 10 năm trôi qua nhưng người yêu vẫn biền biệt, bặt vô âm tín. Chị chung thủy đợi chờ anh quay trở về. Bỗng một hôm chị nhận được tin như sét đánh từ một người bạn của anh từ chiến trường trở về báo tin anh đã tử trận. Chị đau khổ tột cùng, bao năm chờ đợi thương nhớ ngỡ đâu khi anh trở về được đoàn tụ nên duyên. Nay anh đã ra đi mãi mãi không bao giờ trở về, bỏ lại mình chị lẻ loi trên cõi trần này.

Từ biệt nhau đi giữa mùa trăng xẻ đôi
Lúc tình mới thành lời
Trông nhau lần cuối, nước mắt tuôn mặn môi
Nước mắt chia đôi đời

Bóng anh khuất sau đồi, lúc mây tím giăng trời
Lúc giông tố tơi bời, lúc đường đời ngăn đôi
Tình mình chia phôi nhưng tình đầu làm sao vơi
Nên từ đó em buồn

Lời đầu ca khúc đã trả lời cho tựa đề bài hát, vì anh phải lên đường nhập ngũ khi tình yêu vừa mới “thành lời”, nhìn nhau lần cuối trước lúc chia tay anh lên đường tòng quân, phút chia ly đầy bịn rịn, nước mắt tuôn không nói nên lời. Xe đã lăn bánh nhưng cô vẫn mãi đứng nhìn theo bóng người yêu khuất sau lưng đồi, vậy là từ đây chúng mình đôi ngả. Nhưng mối tình đầu này sao vơi, vẫn mãi chỉ nhớ về anh.

Tạ từ anh hứa đến tròn hai mùa Xuân
Sẽ về nối lời thề
Xuân qua hè tới, thấm thoát đã mười đông
Không tin thư đưa về

Nhớ anh, nhớ vô vàn, nhớ anh nhớ muôn ngàn
Nhớ anh đã bao lần mắt nhòe lệ đêm mơ
Lệ nhòa đêm mơ, mong đợi người về lau khô
Nên từ đó em buồn

Từ đó đâu còn nữa
Đêm hẹn xưa tha thiết gọi tên nhau
Từ đó đâu còn nữa
Trăng ngày xưa lưu luyến soi đôi đầu

Gương xưa còn đó nhưng bóng hình nào thấy đâu
Áo xưa còn đó nhưng mùi hương phai nhạt rồi
Từ đó, nghe trong lòng
Nghe trong lòng mưa gió từng đêm

Ngày chia tay anh hứa với cô 2 mùa xuân nữa anh sẽ lại trở về để nối lại lời thề còn dang dở. Đã bao mùa xuân sang hè tới, thấm thoát cũng đã 10 mùa đông rồi nhưng sao anh vẫn bặt tin? Từ ngày anh đi cô nhớ anh vô vàn, đã bao lần lệ rơi trong đêm trắng. Trong lòng luôn mong anh quay về lau khô dòng lệ ấy. Hằng đêm cô thao thức nhớ lại kỉ niệm  những “đêm hẹn xưa” trăng thanh gió mát “tha thiết gọi tên nhau”. Nhưng thực tại là anh đã đi thật rồi, áo anh còn đó nhưng thời gian đã làm phai nhạt mùi hương mất rồi.

Vào một đêm sương có người trai hồi hương
Báo một tin thật buồn
Tin anh gục chết
Giữa chốn nông trường xa, cho tơ duyên bẽ bàng
(Giữa lúc băng giòng sông)

Phút giây cuối trong đời, vẫn không nói nên lời
Vẫn xa cách phương trời, uất hờn nghẹn tim côi
Trọn đời ngăn đôi nhưng tình đầu làm sao vơi
Nên từ đó em buồn.

Vào một đêm có “người trai hồi hương” báo tin đến cô “tin anh gục chết ” giữa rừng sâu thẳm. Trong giây phút cuối cùng của cuộc đời anh vẫn không thể nói lời từ biệt đến cô. Cô đau đơn không nói nên lời, tâm can như cào xé, như ai bóp nát trái tim vậy. Từ đây đôi lứa trọn đời xa cách nhưng tình đầu này cô vẫn luôn chung thủy giữ trọn trong lòng.

Phù Sa

12/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *