Kim Lệ Thi – Buồn thương cô gái trong bài hát “Chuyện tình nàng trinh nữ tên Thi”

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ có một tâm hồn đa sầu đa cảm nên những tác phẩm của ông không hẳn đều dựa trên những câu chuyện thật của chính mình mà còn cảm cho chuyện tình của những người sống quanh ông, những cảm xúc chân thật mà ông cảm nhận được qua từng câu chuyện của những người ông quen biết.

Hơn nửa thế kỉ qua dòng nhạc của Hoàng Thi Thơ đã len lỏi vào trong cuộc sống của mỗi người yêu nhạc, những sáng tác của ông vô cùng đa dạng, không theo một chuẩn mực nào cả. Với đủ mọi thể loại, giai điệu và màu sắc khác biệt với những nghệ sĩ đương thời khác. Nổi tiếng với những nhạc phẩm mang tính chuyện kể làm hấp dẫn người nghe, một trong những tác phẩm đó là ca khúc “Chuyện nàng trinh nữ tên Thi” được nhiều người biết đến và không kém phần nổi tiếng trên thị trường âm nhạc lúc bấy giờ.

Ca khúc kể về chuyện tình buồn lâm ly, bi đát của một người con gái tên là Kim Lệ Thi. Kim Lệ Thi sinh ra trong một gia đình có 3 chị em gái Kim Lệ Thu, Kim Lệ Xuân và Kim Lệ Thi, cả 3 chị em đều trong đoàn văn nghệ của vũ trường Maxim’s đều là diễn viên múa chính. Kim Lệ Thi lúc ấy còn trẻ và rất xinh đẹp. Người ta vẫn thường nói hồng nhan bạc mệnh, cô trót đem lòng yêu thương một người nghệ sĩ cùng đoàn, nhưng phận đời bạc bẽo, người ấy đã có gia đình. Tình yêu chân thành nhưng cuồng dại không tìm ra lối thoát đã khiến cô ra đi trong bi thương.

Sau cái chết của Kim Lệ Thi đã làm lòng Hoàng Thi Thơ buồn đến lạ. Phải chăng tâm hồn nhạy cảm của người nghệ sĩ là chất xúc tác để ông viết nên ca khúc ” Chuyện nàng trinh nữ tên Thi”.

Trong ca khúc có nhắc đến kim Lệ Thi đã chết trong rừng:
Nàng quyết ra đi, xa làng mình người tình yêu dấu
Đời ngỡ chắc rằng nàng đã bước, đã bước qua cầu
Mà nào ngờ đâu, ôm tình ấy đi tìm dãy núi cao
Đi sâu vô rừng quên tình
Hay đi vô rừng trốn mình
Tình vẫn u sầu.
Từ đó không ai, ai còn gặp, gặp nàng đâu nữa
Chỉ có con chim rừng, nhiều khi thấy nàng khóc một mình
Rồi một mùa đông, chim nhìn thấy thấy nàng dưới gốc cây
Tương tư nhân tình khôn lường
Đau thương vô tình vô cùng
Nàng chết trong rừng.

Nhưng thực ra câu chuyện là Kim Lệ Thi đã mang thai với người tình, và mẹ cô biết chuyện đã đưa nàng đi phá thai, nhưng vì cô còn quá trẻ nên đã không qua khỏi, và cô đã mất trong lúc ấy.

Nội dung ca khúc bày tỏ sự tiếc thương cho người con gái hồng nhan nhưng bạc mệnh, đường tình duyên lận đận truân chuyên. Sau khi ca khúc được phát hành rộng rãi thì cũng có nhiều tin đồn về ca khúc này Hoàng Thi Thơ đã viết cho chính mối tình của mình nhưng thực tế không phải như vậy. Trong buổi phỏng vấn danh ca Họa Mi có nhắc đến vấn đề này nhưng ca sĩ Họa Mi đã khẳng định đây không phải là chuyện tình của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Ông chỉ thương cảm cho thân phận của Kim Lệ Thi nên mới viết nên ca khúc này.

Sự ra đi của Kim Lệ Thi đã để lại bao thương tiếc cho gia đình, bạn bè và cả đồng nghiệp. Thương cho số phận long đong, tình duyên trắc trở. Giai điệu bài hát da diết vang vọng đâu đây làm cho người nghe cảm nhận được sự tiếc nuối cho một mối tình không trọn vẹn của nàng, thương cảm cho cô gái có trái tim ngập tràn tình yêu nhưng số phận không may.

Phù Sa

02/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *