Y Vũ tưởng nhớ về người tình ở vũ trường qua nhạc phẩm “Kim”

Nhạc sĩ Y Vũ tên thật là Trần Gia Hội ông sinh năm 1942 tại Hà Nội. Ông là em ruột của nhạc sĩ Y Vân. Từ khi còn nhỏ ông đã được nhạc sĩ Y Vân dạy cho chơi nhạc và tập tành sáng tác. Năm 1954 ông cùng gia đình chuyển vào Nam sinh sống. Ngày đó ông thường chơi nhạc cho các quán bar ở Sài Gòn và cả Vũng Tàu, ông cũng có tham gia sáng tác nhưng rất ít.

 

Vào năm 1963 trong những lần xuống Vũng Tàu công tác, ông thường xuyên ghé vũ trường Blue Star, có cô gái tên Kim là vũ nữ tại đó. Sau những lần gặp gỡ trò chuyện thì hai người quen và yêu nhau. Cô Kim có hoàn cảnh nghèo lại còn mắc phải bệnh tim. Nhưng vì cuộc sống nên hằng đêm vẫn phải làm việc ở vũ trường.

Ông có dẫn cô về Sài Gòn ra mắt gia đình. Mọi người trong gia đình ông đều rất thương cô. Vì sợ ông lo lắng cho bệnh tình của mình nên cô đã giấu chuyện mình mắc bệnh tɨm. Trong lần ông về lại Sài Gòn thì hay tin cô Kim qυa đời. Đaυ bυồn, thương tiếc cô nên ông đã sáng tác ca khúc “Kim” để tưởng nhớ cô. Bài hát được xuất bản năm 1965.

Cớ sao buồn này Kim
Cớ sao sầu này Kim
Ai thương em hơn anh mà tìm.

Cớ sao hoài này Kim
Có biết cho lòng anh
Đã mơ từng phút vui buồn cùng em.

Đời là những chuỗi ngày sầu lo
Tình là những bến bờ mộng mơ
Em như hoa nở trong mùa mưa
Sống giữa khi trời đất giông tố
Anh đem yêu thương xóa muôn áng mây mờ.

Cớ sao buồn này Kim
Cớ sao sầu này Kim
Khi yêu nhau tuy xa mà gần

Cớ sao hoài này Kim
Hãy sống cho tình yêu
Sống trong mộng thắm khi tuổi còn xanh

Hãy quên buồn này Kim
Hãy quên sầu này Kim.

Ngay lập tức  bài hát trở nên nổi tiếng nhờ giọng hát của ca sỹ Túy Phương – nữ hoàng nhạc twist lúc bấy giờ trình diễn trên sóng phát thanh và truyền hình.

Bản thân có tài khiêu vũ nên ông thường được các cô vũ nữ nhờ dạy kèm, sự gần gũi đó đã khiến ông thương cảm cho cuộc sống và hoàn cảnh của họ. Sau một năm khi cô Kim mất, ông đã viết tiếp bài “Những tâm hồn hoang lạnh” dành tặng riêng cho các cô vũ nữ.

Phù Sa

07/11/2020

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *