5 mẫu xe máy cổ điển trở thành huyền thoại ở Việt Nam

Dù đã qua hàng chục năm, Honda 67, Super Cub hay Simson vẫn luôn nằm trong tâm trí người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là các tay chơi thích sưu tầm đồ cổ, vẫn sẵn sàng chi một số tiền lớn để có thể sở hữu những chiếc xe còn giữ được nhiều nét nguyên bản.

Hiện tại, xe máy chỉ đơn giản là một phương tiện đi lại bình thường nhưng vào thế kỷ trước, việc sử dụng xe máy là một điều xa xỉ ở Việt Nam, phải là đại gia thì mới có thể sở hữu được.

Theo thời gian cũng như sự phát triển của xã hội, những chiếc xe của thế kỷ trước đã trở thành đồ cổ, tuy không còn được sản xuất nữa nhưng vẫn để lại dấu ấn đậm nét trong ký ức nhiều người.

Mobylette

Chiếc xe hay được chúng ta gọi là “mô-bi-lết”, một dòng xe cổ gắn liền với việc thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Vào thời điểm đó, những chiếc Mobylette có động cơ 49cc sử dụng xăng pha nhớt, tuy là xe gắn máy nhưng lại có bàn đạp ở hai bên. Vì thế, ngoại hình bên ngoài rất giống một chiếc xe đạp.

Trong ký ký ức của người dân Sài Gòn, Mobylette như là biểu tượng của sự giàu có, một chiếc xe máy cổ chỉ được những đại gia sở hữu. Ngoài ra, hình ảnh người phụ nữ mặc áo dài dạo phố cùng Mobylette giờ đây cũng trở nên hoài niệm. Và đó chính là một nét đặc trưng của Sài Gòn xưa.

Vespa và Lambretta

Những năm 70 của thế kỷ trước là sự xuất hiện của những dòng xe đình đám trên đất Sài Gòn là Vespa và Lambretta của Ý. Cả 2 đều là mẫu xe ga cổ được đánh giá thời trang và đẳng cấp lúc bấy giờ. Tuy vẻ ngoài khá giống nhau nhưng Lambretta có ngoại hình phá cách hơn Vespa.

Những năm gần đây, giới chơi xe tại Việt Nam lại có xu hướng săn lùng những chiếc còn Lambretta còn sót lại, để hồi sinh “chiến binh” một thời vang bóng. Các loại Lam Già, Lam Sport nguyên bản giá cả còn đắt hơn cả những chiếc tay ga SH, PS…

Honda 67

Chiếc xe côn tay được sinh ra để phục vụ cho phái mạnh vào những năm 60 thế kỷ trước.

Honda 67 có thiết kế tối giản, thon gọn với bình xăng nằm trên, phần yên xe còn được kéo dài hơn những mẫu xe khác thời bấy giờ.

Động cơ 50cc kết hợp với côn tay tạo nên một sức hút lớn khiến giới trẻ Việt ngày đó đều ao ước có được. Sức mạnh của Honda 67 cũng thật sự đáng nể, có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 90 km/h, một con quá rất ấn tượng lúc bấy giờ.

Đến nay, Honda 67 vẫn còn được ưa chuộng, những người từng sở hữu giờ đây xem nó như một kỷ vật mang nặng giá trị tinh thần. Ngoài ra, phong trào độ xe về nguyên bản hoặc tạo ra những sản phẩm mới hơn cũng rất sôi nổi.

Vì thế, Honda 67 xứng đáng chiếm một vị trí trang trọng trong danh sách những mẫu xe vang bóng một thời ở Việt Nam.

Honda Super Cub

Nói về những huyền thoại, chắc chắn không thể bỏ qua Honda Super Cub, đã có mặt tại Việt Nam từ những năm 1980.

Bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu là những đặc tính gắn liền với Honda Super Cub. Với lý do đó, chiếc xe này rất quen thuộc với nhiều gia đình và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như đi học, đi làm, vận chuyển đồ…

Simson

Một dòng xe được nhập từ Đức, Simson được sản xuất những năm trước thế chiến thứ II. Tuy nhiên từ sau chiến tranh thế giới thứ II, nhà máy sản xuất Simson do Liên Xô (cũ) quản lý nên hầu hết những chiếc xe ở Việt Nam đều có xuất xứ từ Liên Xô.

Thời bao cấp, những chiếc Simson được mang về theo đường xách tay, những người du học hay làm việc từ Đông Âu trở về.

Vì vậy, Simson ở thời điểm đó thường rất hiếm và tượng trưng cho sự đẳng cấp, mang giá trị như những xe hơi sang trọng ngày nay.

Điều đặc biệt khiến nhiều người yêu thích Simson là xe chạy rất êm dù vướng ổ gà, mặc dù công nghệ chế tạo, sản xuất thời đó không được như bây giờ.

Duy Phan – 01/01/2021

Bài viết được tham khảo:
https://www.oxii. vn/xe/5-mau-xe-may-co-dien-tro-thanh-huyen-thoai-o-viet-nam-24748.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *