Ngập nước, kẹt xe của người Sài Gòn ngày xưa khác gì bây giờ ?

60 năm trước ôtô xếp hàng dài, nước cũng ngập nửa bánh xe trên các tuyến đường ở trung tâm thành phố.


Trong ảnh là đường Lê Lợi gần chợ Bến Thành năm 1969. Ảnh do Cittmeyer chụp.

Ngập nước, kẹt xe đang là vấn đề nhức nhối của TP HCM do dân số tăng cao nhưng hạ tầng không đáp ứng kịp. Tuy nhiên, 50-60 năm trước Sài Gòn cũng thường xảy ra ùn tắc.


“Biển nước” ở góc Hồng Bàng – Tổng Đốc Phương (nay là góc Hồng Bàng – Châu Văn Liêm), năm 1967.


Từ góc Lê Lợi – Pasteur nhìn về phía ngã tư Lê Lợi – Công Lý (Đồng Khởi), một ngày mưa ở SàiGòn thập niên 1960.


Kẹt xe ở công trường Diên Hồng trước chợ Bến Thành

Nay là công trường Quách Thị Trang (quận 1). Nhiều người thời đó sợ nhất là qua khu vực này vào tầm 17-18h hằng ngày. Có đêm Noel bị kẹt 4 tiếng tại đây.


Nay là công trường Quách Thị Trang (quận 1). Nhiều người thời đó sợ nhất là qua khu vực này vào tầm 17-18h hằng ngày. Có đêm Noel bị kẹt 4 tiếng tại đây.

Ông Tạ Vũ Tốn (78 tuổi) sống ở S.Gòn từ nhỏ cho biết việc kẹt xe ở thành phố ngày xưa thường diễn ra trong các dịp lễ, Tết


Kẹt xe dịp lễ, tết

“Những dịp này bà con mình hay ra đường chơi lễ, ngắm phố phường nên mới kẹt. Một năm cũng đôi ba bận thôi. Xe kẹt chủ yếu quanh chợ Bến Thành, nơi nhộn nhịp nhất nhì thành phố hồi đó”, ông Tốn hồi tưởng.

Đường Hồng Thập Tự năm 1969

Ôtô xếp hàng dài vì không có lối đi ở đường Hồng Thập Tự năm 1969 (Nguyễn Thị Minh Khai ngày nay). Đường này hiện vẫn ùn ứ vì lưu lượng xe qua lại đông đúc.

Nước ngập nửa bánh xe máy. Tuy nhiên tình trạng ngập ở thành phố 50 năm trước không nặng như hiện nay.

Đường phố Sài Gòn bị ngập khi mưa lớn từ 60 năm trước. Trong ảnh là góc đường Pasteur – Lê Lợi (quận 1).

Đường Lê Lợi chỉ thỉnh thoảng những cơn mưa thật lớn mới bị ngập, do nước ở những nơi cao đổ dồn xuống, nhưng chỉ dứt mưa là nước rút, không ngập lưu cửu như bây giờ. Hệ thống cống ở vùng trung tâm SàiGòn có hình thuổng cao hơn đầu người, thỉnh thoảng nhiều người vẫn xuống bắt cá, lươn.

Sài Gòn những năm trước năm 1975, khi trời mưa lớn cũng gây ngập một số tuyến đường, nhưng ngập chỉ tới khoảng gần nửa bánh xe, khi cơn mưa vừa dứt thì nước cũng vừa kịp rút hết.


Ở đường Phan Văn Trị, Quận 5, khi trời mưa dai cũng ngập nhưng cũng chỉ tới mắt cá chân và chỉ vài phút sau nước rút hết bởi, vì ngày xưa còn có kênh 6 xã và vùng Bình Chánh, Nhà Bè kênh rạch chằng chịt, là hệ thống thoát nước tự nhiên của S.Gòn xưa. Ngày nay khu Quận 7, Nhà Bè có nhiều khu đô thị mọc lên làm chặn đường nước rút, nên thường gây ngập cục bộ.

“Tuy nhiên ngập không gây ảnh hưởng nghiêm trọng như hiện nay. Ngày trước dân số thấp, đất đai còn nhiều nên việc thoát nước cũng tốt hơn”, một chuyên gia chia sẻ.
TP HCM cũng có nhiều dự án, giải pháp để chống ngập, kẹt xe nhưng do tốc độ phát triển nhanh, dân số cao nên vẫn chưa giải quyết triệt để.


Saigon ngày nay cũng có nhiều dự án, giải pháp để chống ngập, kẹt xe nhưng do tốc độ phát triển nhanh, dân số cao nên vẫn chưa giải quyết triệt để.

Sài Gòn ngày nay vào mùa mưa

Duy Phan – 14/10/2020

Bài viết có tham khảo:
Sài Gòn xưa cũng kẹt xe, ngập nước
Ngập nước, kẹt xe ở Sài Gòn xưa
Chuyện ngập nước sau cơn mưa ở đường phố Sài Gòn trước 1975
Cảnh ngập lụt Sài Gòn Xưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *