Tâm tư của người con gái hậu phương trong ca khúc “Chuyện người đan áo”

Ca khúc “Chuyện người đan áo” được nhạc sĩ Trường Sa viết theo đơn đặt hàng của mẹ ca sĩ Kim Loan. Ngày ấy vì muốn con mình nổi tiếng bà đã đặt hàng riêng với nhạc sĩ Trường Sa. Nghĩ rằng viết chơi ai ngờ ca khúc sau khi được ca sĩ Kim Loan thu âm và phát hành lại trở nên nổi tiếng. Cho đến nay bài hát vẫn được công chúng mến mộ.

Vì ngày xưa nhạc sĩ Trường Sa có hoạt động trong quân ngũ binh chủng Hải Quân, nên hình ảnh người lính đã trở nên thân thuộc, các sáng tác của ông chủ yếu nói về người lính hoặc nói về người yêu, người vợ trông ngóng nhớ nhung người yêu, người chồng nơi chiến trường.

Ca khúc “Chuyện người đan áo” cũng không ngoại lệ. Ca khúc nói về tâm trạng của người con gái nơi quê nhà thương nhớ, trông ngóng người yêu nơi sa trường. Mùa đông đến sợ người yêu lạnh, áo lính không đủ làm ấm cho cơ thể. Vì vậy cô thường đan áo ấm gởi ra nơi sa trường.

Có người con gái
Đông về đan áo ấm ra sa trường
Ước mơ không nhiều
Mong niềm vui bé đến phương trời xa

Ai đi trong giá lạnh
Chẳng nghĩ chuyện người đan áo
Một vừng trăng xẻ bóng chia đôi
Áo đan chưa rồi
Lỡ mưa đông về giá lạnh người đi.

Thời chiến tranh loạn lạc, nào dám mơ ước chi nhiều. Chỉ có món quà nho nhỏ do chính tay cô tự đan gởi ra sa trường, mong rằng sẽ mang lại cho anh niềm vui dù đó là nhỏ nhoi. Trong cái lạnh giá của biển vắng lại làm người lính nhớ tới cô bạn gái nhỏ nơi quê nhà. Cô luôn cố gắng hoàn thành sớm nhất có thể chiếc áo len gởi ra cho kịp mùa đông giá rét.

Mỗi mùa đông đến
Đem từng cơn gió rét run vai gầy
Nhớ ai âm thầm
Gom đầy nhung nhớ viết lên thành thơ

Trong tâm tư áo dệt bằng những giòng lệ yêu dấu
Tặng người yêu lạnh giá đêm thâu
Đã thương nhau rồi
Mấy ai không ngồi đan mộng từng đông.

Mùa đông đến, từng đợt gió lạnh làm rét buốt đôi vai lại càng cảm thấy nhớ nhung một vòng tay ấp áp. Gom những nhớ thương dệt thành trang thơ, những dòng lệ thương nhớ dệt thành tấm áo ấm tặng cho người phương xa ấy. Đã yêu thương nhau mấy ai mà không đan mộng đẹp. Mơ về ngày hạnh phúc chung đôi.

Mùa đông ai đem áo gởi đi.
Mùa đông ai mơ ước lời mặn nồng.
Như chim chiều về có đôi.
Để mưa gió về đừng lạnh lùng

Để em trong bao ngày xa cách
Đan mộng đẹp vào chiếc áo mùa đông
Cây lá âm thầm chờ mùa xuân thêm tươi
Lá rơi mấy mùa là mấy đông em chờ.

Mong ước của người con gái được nên duyên cùng người yêu, mơ ước chiến tranh kết thúc anh về cho đôi ta sum họp, để em không còn cảm thấy lạnh lùng mỗi khi mùa đông đến. Em như cây lá vẫn âm thầm chờ mùa xuân tới để được đâm chồi nảy lộc,  cho dù bao nhiêu mùa đông đi chăng nữa thì lòng em vẫn luôn chung thủy chờ đợi anh.

Nhớ mùa đông đến
Em ngồi đan áo ấm ra sa trường
Áo tuy không dầy
Nhưng lòng thêm ấm những khi hành quân

Cho em mơ có một chiều nắng đẹp tình đất nước
Người về vui hạnh phúc tương lai
Áo đan xong rồi
Nhớ cho em gởi muôn vạn niềm thương.

Tuy áo không dầy nhưng cũng làm ấm lòng người lính xa nhà. Khỏi phải nói là anh lính đã vui thế nào khi nhận được món quà nhỏ bé này. Lòng anh cảm thấy vui sướng và yên tâm hơn khi những tháng ngày xa xôi cách biệt mà người yêu vẫn quan tâm, một lòng chung thủy chờ đợi ngày mình trở về. Vẫn luôn mơ  về ngày đất nước thái bình mình cùng “xây hạnh phúc tương lai”.

Phù Sa

18/11/2020 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *