“Lời đắng cho cuộc tình”: Tâm trạng chua xót của Duy Khánh trong một sáng tác của người bạn thân

“Lời đắng cho cuộc tình” là một sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân sáng tác dành riêng cho người bạn thân của mình đó chính là ca nhạc sĩ Duy Khánh.

Bài hát này nói về mối tình của nhạc sĩ Duy Khánh và cô ca sĩ Băng Châu. Ngày ấy Băng Châu không hề biết Duy Khánh lại si tình mình đến vậy. Chỉ đến khi trong một chương trình nhạc sĩ Nhật Ngân có tiết lộ về hoàn cảnh ra đời của bài hát này thì cô mới biết.

 

Cuối cùng rồi mình vẫn thế
Khóc chi em, khóc chi em
Cho phai má hồng được gì
Giọt lệ này giành để mai đây
Về cùng người khóc giữa đêm vui
Hơi đâu, hơi đâu mà xót thương thân anh 

Bắt đầu ca khúc là một lời dỗ dành người yêu trong sự chua xót “khóc chi em” rồi cuộc tình mình vẫn phải ly biệt. Dù chia tay nhưng vẫn sợ người yêu “phai má hồng”, chứng tỏ sự chia tay này chỉ được đồng tình từ 1 phía. Con tim như vụn vỡ, cảm xúc chua xót dâng trào “giọt lệ này để dành cùng người khóc trong đêm vui” em hơi đâu mà xót thương thân anh bèo bọt.

Những ngày còn nồng ân ái
Giữa đôi ta, giữa đôi ta
Đã bao cách biệt trùng trùng
Người thì mộng một trời cao sang
Người thì còn trắng áo tay trơn
Nên anh, nên anh đã biết được ngày này

Ngày xưa thời mình còn ân ái mặn nồng, nhưng khoảng cách giữa đôi ta đã phân biệt rạch ròi. Em! người con gái luôn mơ mộng cao sang quyền quý còn anh đang tay trắng chưa làm được gì cho cuộc đời. Không thể mang lại hạnh phúc cho em sau này. Anh biết trước chuyện chia tay sớm muộn gì cũng xảy ra nhưng sao lòng vẫn cảm thấy đau đớn.

Em ơi, em ơi anh vẫn biết rằng
Con chim quý phải ở lầu son
Nên anh không trách là em bội bạc
Mà em ơi anh chỉ trách em
Trách em, sao em không nói thật lòng mình
Sao em gian dối để làm gì

Anh không trách em vì sự bội bạc, anh biết rằng em là loài chim quý, cuộc sống em phải ở lồng son, lầu sang gác tía. Thân gái có quyền chọn lựa cho mình cuộc sống đầy đủ, tìm kiếm người đàn ông có thể lo cho mình vật chất lẫn hạnh phúc điều đó là đương nhiên. Anh chỉ trách em sao không nói thật lòng mình, gian dối trong chuyện tình cảm bấy lâu nay. Cho anh nuôi mộng tưởng, cho anh những tháng ngày hạnh phúc để rồi giờ đây cảm thấy hụt hẫng, thất vọng tràn trề.

Hãy nhìn một lần sau chót
Chén ly bôi, uống đi em
Sao em mắt lệ nhạt nhòa
Cuộc tình nào rồi cũng phôi pha
Một đường tàu biết mấy sân ga
Xin em xem anh như một ga nhỏ dọc đường

Hãy để cho anh được nhìn em lần cuối, uống cùng em ly rượu giao bôi này rồi ngày mai mỗi người một hướng. Em đừng khóc cho lệ nhòa hoen mi, xin hãy xem anh như 1 sân ga nơi tàu em dừng trong chốc lát. Em hãy lựa chọn một bến đỗ an toàn có thể cùng em đi trọn vẹn trong cuộc sống hôn nhân. Yêu là hy sinh là chấp nhận chỉ mong người con gái mình từng thương yêu sẽ mãi được hạnh phúc.

Phù Sa
18/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *