Thưởng Tết thời bao cấp: “Nghèo đều”, thịt heo tại cơ quan để chia lương tháng 13

Một dịp Tết Nguyên Đán nữa lại sắp tới, ai cũng đang tất bật với guồng quay công việc và đây cũng là thời điểm hết sức nhạy cảm. Nhiều người sẽ đắn đo với các lựa chọn và dự định khác nhau.

Người suy nghĩ xem nên ở lại để nhận thưởng tết cho khoảng thời gian vất vả vừa qua hay là chuyển việc và thực hiện những dự định cho riêng mình. Trong lúc này, nếu chưa suy nghĩ cách giải quyết phù hợp nhất bạn hãy cùng chúng tôi nhìn lại thưởng tết thời bao cấp xem thời xưa chia lương tháng 13 như thế nào nhé.

Chợ tết xưa

Vào giữa thập niên 1980, những ai có cho mình một chỗ đứng trong các doanh nghiệp quốc doanh sẽ vô cùng nôn nóng và nghe xem tình hình thưởng tết được bao nhiêu để lo cho vợ con, gia đình, lên kế hoạch sắm sửa ngày tết.

Thưởng tết thời bao cấp

Nếu công ty làm ăn khấm khá thì đỡ được một khoản còn không thì thêm một tháng lương. Nếu như những người làm trong cơ quan hành chính thì ngoài lương thưởng tháng thứ 13 còn được kèm thêm một chút quà. Sếp quen biết ngoại giao rộng thì khi nhân viên mua hàng sẽ được tính mức giá “hữu nghị”.


Chợ tết xưa

Những phần quà này đa dạng từ bột ngọt, bia chai, vài lít xăng hay mấy mét vải. Nhiều người còn nhận được vỏ ruột xe đạp Nhật, rồi họ mang đi ra các khu chợ trời để có thêm tiền để lo tết cho gia đình.

Chia thịt heo ăn tết

Thời điểm ấy người làm việc chỉ được nghỉ 3 ngày tết. Khoảng 28 tháng Chạp là các cửa hàng quốc doanh sẽ bán thêm cho mỗi người một cân thịt và thêm chục trứng vịt để làm nồi thịt kho ngày tết.


Chợ tết xưa

Tuy nhiên, có năm khi chị quản lý của các cơ quan không đem về được thịt lợn tươi thì lại chở về cả con lợn còn sống nguyên và anh em tự mổ thịt để chia tại cơ quan.
Khi thịt đã được chia xong là ai nấy đem thịt treo lên xe đạp và mang về nhà để không khí tết thêm phần ấm cúng.

Thời điểm ấy, vải vóc cũng vô cùng khan hiếm, nếu may được một bộ quần áo mới có lẽ chỉ dám diện vào dịp quan trọng như lễ cưới hay ba ngày tết. Chính vì vậy mà nam nữ thời điểm đó thường mặc quần áo giống nhau, cùng màu trong một dịp đặc biệt.

Duy Phan – 14/12/2020

Bài viết được tham khảo:
Thưởng Tết thời bao cấp: “Nghèo đều”, thịt heo tại cơ quan để chia lương tháng 13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *