Về đến nhà thấy vòng bạc đổi màu đen kịt, cô gái lập tức bảo cả nhà sơ tán: Bác sĩ khen quá giỏi

Trước nay mọi người hay dùng bạc để đánh gió khi bị cảm, nếu như người bệnh bị cảm gió sẽ thấy bạc chuyển sang màu đen xám nhiên bị đổi màu, mà cụ thể  như chuyển sang màu đen hay xám thì tức là báo hiệu cơ thể đang yếu hoặc có bệnh tật trong người.

Sáng nay, mình vừa đọc được câu chuyện về một cô gái đi làm về thì phát hiện trang sức xỉn màu, ngay lập tức cô liền bảo gia đình sơ tán ngay, hóa ra cả nhà nằm gọn trong tay “diêm vương” 2 ngày mà không biết mọi người ạ.

Vậy vì sao đột nhiên trang sức trong nhà cô gái bị đổi màu, và gia đình cô gái này có gặp nguy hiểm gì với biểu hiện lạ này không?

Câu chuyện này mình vừa đọc được trên báo, giờ chia sẻ lại cho những ai quan tâm nha.

Xe cứu hỏa và nhân viên kiểm soát chất độc đã được điều động đến nhà cô gái. Ảnh: Internet

Đột nhiên thấy trang sức hoen ố và xỉn màu khi vừa đi làm về, cô gái trẻ liền bảo gia đình sơ tán ngay

Cô gái trong câu chuyện này là Lucy Toman (22 tuổi, ở Helmdon, Northamptonshire, Anh). Vào một ngày Lucy trở về nhà sau khi kết thúc giờ làm việc thì phát hiện rất nhiều món trang sức bằng bạc trong nhà đều đã bị xỉn màu và chuyển sang màu đen.

Không chỉ vậy, trong 2 ngày hôm nay gia đình cô còn ngửi thấy mùi hôi như trứng thối hay chuột bị phân hủy, nhưng không rõ lý do từ đâu hoặc chỉ nghĩ thứ mùi nồng nặc ấy bốc ra từ ống cống nên thôi.

Ngay lập tức, Lucy giật mình nhớ đến bài học ở lớp hóa học và cho rằng nhiều khả năng cả nhà cô đang vô tình hít phải khí độc Hydro sulfide. Đây là 1 loại khí có mùi hôi thối và có thể khiến trang sức bằng bạc bị hoen ố và xỉn màu như vậy do quá trình oxy hóa.

Thế là gần như ngay tức khắc, cô gái trẻ liền nói với gia đình chuyện này và Lucy cùng người thân đã sơ tán khỏi ngôi nhà của họ, đồng thời họ cũng gọi cho sở cứu hỏa.

Theo lời mẹ của Lucy, sau đó có 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu thương và vài nhân viên kiểm soát chất độc đã được điều động đến nhà bà. Họ đã ở đó trong suốt 7 giờ đồng hồ để điều tra vụ việc.

Trang sức bạn xỉn màu cảnh báo khí độc trong nhà. Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Ngoài ra, tất cả mọi người trong gia đình Lucy đều được đưa đi kiểm tra nồng độ oxy trong máu và điện tâm đồ. May mắn là kết quả xét nghiệm máu không phát hiện điều gì bất thường dù họ đã vô thức hít phải khí độc trong 48 giờ đồng hồ.

Vậy khi không may hít phải khí Hydro sulfide sẽ nguy hiểm thế nào và mọi người làm sao để biết được mình đang hít phải khí này.

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Anh, Hydro sulfide là chất khí dễ cháy, nếu phổi hấp thụ nhiều trong thời gian quá lâu và không phát hiện sớm sẽ dẫn đến ngừng tim, ngừng thở.

Như đã nói ở trên, Hydro sulfide là 1 loại khí có mùi hôi thối và có thể khiến trang sức bằng bạc bị hoen ố và xỉn màu như vậy do quá trình oxy hóa.

Hơn nữa, người tiếp xúc với Hydro sulfide có thể cảm thấy đau đầu, buồn nôn và khó thở. Đáng nói là khi nhận ra loại khí này, con người phải nhanh chóng rời khỏi khu vực đó để tránh bị bất tỉnh và qua đời.

Theo Sở Y tế nước Anh, nhiều vụ rò rỉ khí Hydro sulfide trong nhà dân là do hệ thống ống nước và đường ống bị lỗi.

Cách nào để tránh nguy cơ ngộ độc khí Hydro sulfide

Để tránh tình trạng nguy hiểm, cơ quan này khuyến nghị mọi người phải đảm bảo tất cả hệ thống ống nước và đường ống trong nhà được lắp đặt đúng cách. Ngoài ra, các hệ thống này cần được bảo dưỡng thường xuyên.

Trên tạp chí Nature, các chuyên gia khuyến cáo người dân trong quá trình lao động và sinh hoạt nếu phát hiện mùi trứng thối, mùi đặc trưng của khí Hydro sulfide, hãy chú ý bảo vệ bản thân ngay lập tức.

Nếu cảm thấy đau đầu, choáng với mùi trứng thối, cần nhanh chóng đến ngay nơi thông thoáng, nếu bị nặng có thể nằm thở oxy.

Tại những nơi như giếng, bể nước thường có lượng khí Hydro sulfide cao, nên khi vệ sinh, cần chú ý để không bị ngộ độc khí này. Trước khi dọn bể hay hầm, có thể thổi quạt hoặc phun dưỡng khí. Ngoài ra, khi làm vệ sinh cần chủ động có những thiết bị bảo hộ.

Với những người lao động buộc phải xuống cống, hầm… cần có người hỗ trợ bên trên và có thể buộc dây vào người để xử lý khi gặp trường hợp nguy hiểm khẩn cấp.

Quay trở lại với câu chuyện gia đình Lucy, sau khi gặp sự cố như vậy, họ chỉ có thể trở về nhà sau khi cơ quan chức năng đảm bảo khí Hydro sulfide đã được xử lý sạch sẽ.

Câu chuyện gia đình này vừa chia sẻ trên báo chí như vậy như một lời cảnh báo để mọi người để ý hơn tới môi trường sống xung quanh mình. Nếu có điều gì bất thường, kể cả mùi hôi thối cũng không được chủ quan nha mọi người.

Nguồn: Tổng hợp

https://www.webtretho.com/p/ve-den-nha-thay-vong-bac-doi-mau-den-kit-co-gai-lap-tuc-bao-ca-nha-so-tan-bac-si-khen-qua-gioi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *