“Anh cứ hẹn” sự kết hợp quá xuất sắc giữa âm nhạc và thơ ca của Hồ Dzếch

Anh Bằng được biết đến là một nhạc sĩ gạo cội, đã để lại cho đời hơn 650 tình khúc vượt thời gian đi vào lòng người với nhiều giai điệu khác nhau. Phải kể đến một trong những tác phẩm nằm trong số đó chính là ca khúc “Anh cứ hẹn”.Được phổ từ bài thơ “Ngập ngừng” của nhà thơ Hồ Dzếch.

Nhắc đến nhà thơ Hồ Dzếch ông sinh năm 1916, tên thật là  Hà Triệu Anh thường được gọi là Hà Anh (tiếng hoa gọi là Hồ Dzếch). Bài thơ “Ngập ngừng” nằm trong tập thơ Quê Ngoại xuất bản vào năm 1942. Với chất thơ nhẹ nhàng mang đậm phong cách thơ cổ Trung Hoa. Mặc dù ông sáng tác rất nhiều và có đăng trên báo nhưng chưa được xuất bản. Không riêng gì Anh Bằng bài thơ “Ngập ngừng” cũng được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc như : Hoàng Thanh Tâm (Anh cứ hẹn), Trần Thiện Thanh (Chuyện hẹn hò)….


Anh cứ hẹn nhưng anh đừng đến nhé
Để một mình em dạo phố lang thang
Quán vắng quanh đây nụ hôn quá nồng nàn
Em bước vội để che hồn trống vắng

Anh cứ hẹn nhưng anh đừng đến nhé
Để thuyền tình em đợi đến si mê
Những lúc xa nhau là tiếng sóng gần kề
Không dỗi hờn xót xa làm ướt mi

Khi yêu ai mà chẳng có những buổi hẹn hò, luôn chờ mong vào những ngày cuối tuần để gặp mặt nhau, nhưng sao cô gái lại “anh cứ hẹn nhưng anh đừng đến nhé”? Phải chăng là lời giận dỗi người yêu khi mỗi lần anh lỗi hẹn để cho cô gái một mình lang thang dạo phố, trong lòng trống vắng, khóc thấm ướt cả làn mi vì cô đơn, buồn tủi.

Tình yêu chỉ đẹp phút hẹn thề
Tình yêu sẽ buồn khi bước vào vòng đam mê
Tình như trái mộng chín rung rinh trên đầu cành
Tình như nắng lụa hóa mộng mơ

Anh cứ hẹn nhưng anh đừng đến nhé
Tình chỉ đẹp khi còn dở dang thôi
Những cánh thư yêu đừng nên kết vội vàng
Những cánh buồm đừng nên dừng bến đỗ

Anh cứ hẹn nhưng anh đừng đến nhé
Cuộc đời buồn khi tình đã lên ngôi
Có biết bao nhiêu tình say đắm tuyệt vời
Đều dở dang như tình mình thế thôi

Người ta thường nói “tình chỉ đẹp khi còn dang dở, đời hết vui khi lỡ vẹn câu thề” đôi khi chúng ta chia tay nhau nhưng mối tình dang dở ấy mãi luôn là kỉ niệm đẹp không bao giờ phai mờ. Khi vướng vào vòng xoáy hôn nhân, tính cách thật, con người thật sẽ được bộc lộ hết thảy. Còn đâu những chuỗi ngày đẹp đẽ khi mới yêu. Con người khi ấy sẽ bị cuốn vào công việc, cơm áo gạo tiền còn đâu lãng mạn, ngọt ngào. Có lẽ vì thế nên có những người chỉ muốn ôm mộng sống đời “Những cánh thư yêu đừng nên kết vội vàng, Những cánh buồm đừng nên dừng bến đỗ”.

Chưa hẳn cứ yêu nhau, nên duyên với nhau là một kết thúc đẹp. Nhạc sĩ Anh Bằng đã truyền đạt đến người nghe triết lý hôn nhân.  Tình cảm không trọn vẹn cũng đừng nên quá đau buồn, bi lụy. Đâu phải ai yêu cũng đến được với nhau “Đều dở dang như tình mình thế thôi” . Dù là phổ nhạc từ thơ nhưng “Anh cứ hẹn” vẫn phảng phất đâu đây cuộc tình dang dở của chính nhạc sĩ Anh Bằng.

Phù Sa
11/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *