Ca khúc “Cô Hàng Xóm” – Chuyện tình buồn của chàng thư sinh nghèo và cô hàng xóm giàu sang

Cô hàng xóm là ca khúc rất nổi tiếng do nhóm nhạc Lê Minh Bằng sáng tác. Nhóm nhạc này gồm 3 nghệ sĩ nổi tiếng là Lê Dinh – Minh Kỳ – Anh Bằng.

Mặc dù trên danh nghĩa là nhóm sáng tác nhưng đâu đây trong tác phẩm lại mang hơi hướng của nhạc sĩ Anh Bằng. Có lẽ Anh Bằng là người sáng tác chính trong thời gian còn hoạt động trong nhóm.

Ca khúc cô hàng xóm ít nhiều có nhắc đến vùng ngoại ô mà trong các sáng tác của nhạc sĩ Anh Bằng đều gắn liền với ngoại ô như : Căn nhà ngoại ô, Ngoại ô buồn điều này càng khẳng định lời phân tích bên trên là đúng.
Vùng ngoại ô, tôi có căn nhà tranh
Tuy bé nhưng thật xinh
Tháng ngày sống riêng một mình
Nhà gần bên, em sống trong giàu sang
Quen gấm nhung đài trang
Đi về xe đón đưa
Đêm đêm dưới ánh trăng vàng
Tôi với cây đàn âm thầm thở than
Và cô nàng bên xóm
Mỗi lúc lên đèn, sang nhà làm quen
Nội dung bài hát kể về câu chuyện tình buồn của chàng nhạc sĩ nghèo sống trong căn nhà tranh, tuy bé nhưng rất xinh xắn ở vùng ngoại ô. Chàng đem lòng yêu cô gái hàng xóm nhà giàu sang,  cô cócuộc sống nhung gấm, lụa là, xe đón đưa.

Tài đờn ca của chàng đã làm cô gái đem lòng ngưỡng mộ nên thường mỗi tối lên đèn nàng đều sang nhà chàng để nghe chàng đàn hát.

Tôi ca không hay tôi đàn nghe cũng dở
Nhưng nàng khen nhiều và thật nhiều
Làm tôi thấy trong tâm tư xôn xao
Như lời âu yếm mặng nồng
Của đôi lứa yêu nhau.

Lời khiêm tốn của chàng nhạc sĩ “ca không hay, đàn cũng dở” nhưng sao nàng lại khen nhiều và thật nhiều, phải chăng nàng cũng đã có tình ý gì với chàng nhạc sĩ nghèo? Làm cho tâm hồn chàng xốn xang, ngỡ như những lời khen là những lời âu yếm của lứa đôi lứa đang yêu trao cho nhau vậy.

Hai năm trôi qua, nhưng tình không dám ngỏ
Tôi sợ thân mình là bọt bèo
Làm sao ước mơ duyên tơ mai sau
Tôi sợ ngang trái làm phận đời
Chua xót thương đau

Thời gian trôi qua, chàng và nàng cũng đã quen nhau được 2 năm. Nhưng tình này chàng chỉ biết cất dấu tận sâu vào trong lòng không dám ngỏ lời với nàng. Chàng hiểu thân phận mình bọt bèo, nghèo hèn không dám mơ ước cao sang. Sợ một khi ngỏ lời lại chỉ nhận về những lời đau thương chua xót.

Rồi một hôm tôi quyết đi thật xa
Tôi cố quên người ta
Những hình bóng trong xa mờ
Nhờ thời gian, phương thuốc hay thần tiên
Chia cách đôi tình duyên
Nên người xưa đã quên

Hôm nay đón cánh thiệp hồng
Em báo tin mừng lấy chồng giàu sang
Đời em nhiều may mắn
Có nhớ anh nhạc sĩ nghèo này không?
Cuối cùng vì không thể đối diện với nàng, yêu nhưng chỉ câm nín lời không dám tỏ, chàng quyết ra đi để quên mối tình này. Thời gian và khoảng cách luôn là phương thuốc thần tiên kì diệu giúp người ta quên đi chuyện đau buồn, buông bỏ quá khứ.

Hôm nay cầm trên tay tấm thiệp hồng, trong lòng cảm thấy dâng lên niềm chua xót, thương cho số phận hẩm hiu. Thân nghèo hèn này làm sao dám trèo cao. Tự nhủ lòng không biết em có còn nhớ anh nhạc sĩ nghèo này không?
>Phù Sa
04/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *