Ca khúc “Hoa sứ nhà em” qua thời gian đã biến thể thành “Hoa sứ nhà nàng” một cách vô tình

Ca khúc “Hoa sứ nhà nàng” có tựa gốc là “Hoa sứ nhà em”. Đây là 1 sáng tác chung của nhạc sĩ Hoàng Phương và Hoài Nam. Bài hát được 2 nhạc sĩ sáng tác vào năm 1969.

Trong thời kì 1980 những ca khúc nhạc vàng sáng tác trước thời điểm 1975 đều bị cấm, chưa được cấp phép lưu hành. Nhưng “Hoa sứ nhà em” lại là bài hát duy nhất sáng tác trước 1975 mà không bị cấm vì vậy mà bài hát được nhiều ca sĩ theo dòng nhạc Bolero lựa chọn biểu diễn.

Cũng chính vì thế mà lời gốc của bài hát bị biến tấu sai lệch so với bản gốc ở 1 số câu. Ví dụ như :

  • “Đêm đêm ngủ mùi hương” thành “đêm đêm ngửi mùi hương”
  • “Đậm đã gây nhớ gọi tên” thành “đậm đà đây đó gọi tên”
  • “Nhà nàng cách gần bên giàn hoa sứ ranh vườn ” thành “nhà nàng cách nhà tôi giàn hoa sứ quanh tường”
  • biết chăng ngày sau khi ngõ về gần nhau tình ôi đóm lửa phai mầu” thành “biết chăng về sau khi ngõ về gần nhau tình yêu đã vội phai màu”

Được biết hiện tại trên thị trường âm nhạc cái tên mới “Hoa sứ nhà nàng” lại còn nổi tiếng hơn tên gốc “Hoa sứ nhà em”.

Ca khúc là một câu chuyển kể về chuyện tình thanh mai trúc mã của một cặp đôi. Nhà 2 người sát bên nhau chỉ cách ranh vườn hoa sứ.

Đêm đêm ngủ mùi hương mùi hoa sứ nhà nàng
Hương nồng hoa tình ái đậm đà gây nhớ gọi tên
Nhà nàng cách gần bên giàn hoa sứ ranh vườn
Nhìn sang trộm nhớ thương thầm mơ ngày mai lứa đôi.

Nhà nàng trồng rất nhiều hoa sứ, đêm đêm ngủ mùi hương nồng nàng gây thương nhớ trong lòng chàng trai. Nhà thì bên này nhưng tâm hồn lại thơ thẩn bên ấy. Lớn lên cùng nhau nên tình cảm cũng dần phát triển theo thời gian, chàng “trộm nhớ thương thầm”, tơ tưởng đến ngày được nên duyên lứa đôi cùng cô bạn hàng xóm.

Hôm qua mẹ bảo tôi nhờ hoa sứ nhà nàng
Ướp trà thơm đãi khách họ hàng cô bác đều khen
Nhờ nàng hái giùm tôi màu hoa thắm chưa tàn
Nụ hoa còn giữ nhụy vàng chắc nàng hiểu tình tôi.

Mùi hương hoa sứ rất thơm và được nhiều người dùng để ướp trà. Hôm qua mẹ bảo tôi sang nhà nàng xin hoa về ướp trà để đãi khách quý sang thăm. Đúng là tôi mừng như bắt được vàng vì bao đêm  tơ tưởng bóng hình ấy nhưng vẫn chưa kiếm được cớ sang gặp em bày tỏ tình ý. Qua những câu trò chuyện chắc nàng sẽ hiểu được tình ý của tôi.

Nhưng đêm trở sầu em bước qua cầu cuộc tình tan đau bể dâu
Biết chăng ngày sau khi ngõ về gần nhau
tình ôi đóm lửa phai màu
Đêm đêm ngủ mùi hương mùi hoa sứ bẽ bàng,
hoa tình yêu rụng vỡ
một trời tim tím thở than
nhà nàng với nhà tôi tình thân thiết vô vàn
Làm sao nàng nỡ phụ phàng để tình tôi dở dang…

Nhưng cuộc đời đâu như mộng tưởng, ngày em sang sông cõi lòng tôi tan nát. Khi “ngõ về gần nhau” nhưng tình yêu đã phai màu thật rồi. Vẫn hằng đêm thao thức, vẫn mùi hương ấy thương thay thân phận mình quá bẽ bàng, màu hoa tình yêu đã “rụng vỡ” chỉ còn lại bầu trời “tim tím thở than”. Lời oán trách của chàng trai với cô gái “nhà nàng với nhà tôi tình thân thiết vô vàn, làm sao nàng nỡ phụ phàng để tình tôi dở dang…” . Dẫu tình thân thiết giữa 2 nhà nhưng không có nghĩa đôi lứa sẽ nên duyên chồng vợ, đôi khi suy nghĩ chúng ta không cùng hướng, hoặc tình yêu không đủ sâu nặng, chúng ta chỉ có duyên gặp nhau nhưng lại không có nợ để sống cùng nhau suốt kiếp.

Phù Sa

19/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *