Chuyện tình trái ngang giữa nhạc sĩ Thục Vũ và nhà thơ Lệ Khánh

Lệ Khánh là một nữ thi sĩ được sinh ra tại Đà Lạt, thành phố được biết đến là rất thơ mộng, xứ sở của tìɴh yêυ. Nhưng cuộc đời của cô lại nhiều ngang trái. Vào khoảng năm 1960 dư luận xôn xao về chuyện tìпh tay ba giữa nhà thơ Lệ Khánh và nhạc sĩ Thục Vũ đã làm tốn không ít giấy mực của các báo văn nghệ lúc bấy giờ. Cũng chính vì lẽ đó mà cô đã mang đến cho cuộc đời nhiều tác phẩm bất hủ.

Những tác phẩm của nữ thi sĩ đã được xuất bản như : Em là gái trời bắt xấu (thơ tập 1, 2, 3, 4, 5) – Khai Trí Sài gòn xuất bản: 1964- 1965- 1966, Vòng tay nào cho em (thơ 1966), Nói với người yêυ (thơ 1967).

Tên thật của thi sĩ Lê Khánh là Dương Thị Khánh, cô sinh năm 1944 tại Huế. Nhà cô chuyển vào Đà Lạt sinh sống từ khi cô còn nhỏ. Với thân phận là một tiểu thơ con của Phó Ty cảnh sát tại Đà Lạt nhưng cô lại theo đuổi một hạnh phúc mong manh để rồi cuộc đời lại lâm vào cảnh đau khổ, khốn cùng.

Khi ra mắt tập thơ “Em là con gái trời bắt xấu” nhiều độc giả cũng rất thắc mắc không biết thi sĩ nữ này xấu cỡ nào. Nhưng thực ra thi sĩ Lệ Khánh không xấu như trong thơ, mà thực sự ngoài đời cô rất là xinh đẹp. Cô thường mặc áo dài đen ẩn hoa tuyn mỏng, thân hình đẹp, chỉ có chút khuyết điểm là mũi cô chỉ hơi gãy, tuy không đẹp xuất sắc nhưng nói xấu thì không đúng. Nhan sắc ấy cũng đủ làm các chàng trai thời ấy phải ngơ ngẩn rồi.

Năm 20 tuổi cô đã phải lòng nhạc sĩ Thục Vũ. Nhưng ngang trái thay nhạc sĩ Thục Vũ đã là người có gia đình. Mối tìɴh của họ tuy đẹp nhưng lại bị xã hội lúc ấy lên án. Cô cũng vì mối tìпh ấy nên đã chấp nhận chuyển hẳn vào Sài Gòn để cả hai được gần gũi nhau. Tuy biết mình làm vậy là sai trái nhưng tìɴh yêυ đã che mờ lý trí. Kết quả là 2 người đã có 1 đứa con chung.

Khi Lệ Khánh sinh con vợ cả của nhạc sĩ Thục Vũ cũng biết chuyện, bà không những không làm lớn chuyện mà còn tận tìпh chăm sóc mẹ con Lệ Khánh trong những ngày nằm viện.

Nhạc sĩ Thục Vũ tên thật là Vũ Văn Sâm sinh năm 1932 tại Bắc Việt. Bước đầu của việc binh nghiệp, Thục Vũ được đưa ra phục vụ ở Đà Nẵng, và sau đó là Sư Đoàn 13 ở Tây Ninh và sau một thời gian tu nghiệp bên Hoa Kỳ về ngành Bộ Binh, anh được bổ nhiệm về Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung với chức vụ Trưởng phòng Tâm Lý Chiến ở Trung Tâm Huấn Luyện nàỵ. Năm 1972, Thục Vũ được đề cử làm Tham mưu phó của Sư đoàn 5 Bộ Binh ở Lai Khê (Bến Cát). Và đơn vị cuối cùng của nhạc sĩ Thục Vũ là Trường Sĩ quan Bộ binh Long Thành trước ngày miền Nam được giải phóng. Sau năm 1975 ông bị chính quyền mới bắt đi cải tại tại Sơn La. Do sức khỏe không tốt nên ông đã mất tại trung tâm cải tạo này vào năm 1976.

Ca khúc Vòng tay nào cho em được nhạc sĩ Thục Vũ phổ từ thơ của thi sĩ Lệ Khánh, trong thời gian 2 người yêυ nhau.

Vòng tay anh đã lỡ ôm cả một đàn con
Ôm cả người vợ hiền
Còn vòng tay nào nữa anh dành lại cho em
Như lời anh thường nói khi chúng mình yêυ nhau

Anh hãy về đi với vợ hiền
Và đàn con nhỏ còn ngây thơ
Phần em chỉ sống bơ vơ
Tìпh ta đành lỡ duyên nhau
Thì xin hãy hẹn mai sau…

Sau ngày nhạc sĩ Thục Vũ mất đi thi sĩ Lệ Khánh tần tảo một mình nuôi con, cô bôn ba từ Sài Gòn rồi lại Đà Lạt, làm đủ các nghề kiếm sống. Nhưng trời lại không xót thương cho phận hồng nhan, cô vẫn sống trong cảnh nghèo khó, thiếu trước hụt sau, lại còn bị người ta lừa gạt đến nỗi phải vào tù.

Số phận cuộc đời đã đưa đẩy cô vào mối tìпh ngang trái ấy để rồi sống một đời cơ cực trong lầm than. Kể từ ấy cô nàng thơ lãng mạn đã không còn cho ra đời những tác phẩm hay nữa. Cô đã chấm dứt sự nghiệp làm thơ để tảo tần nuôi con và lo cho cha mẹ. Để lại bao tiếc nuối cho độc giả về một người thi sĩ tài hoa.

Phù Sa

22/12/2020

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *