Nguồn gốc của ca khúc được xem là bất hủ trong làng tân nhạc Việt Nam: “Con thuyền không bến” của Đặng Thế Phong

Một trong 3 tác phẩm để đời viết về mùa thu của nhạc sĩ Đặng Thế Phong trong đó nổi tiếng và được xem là bất hủ của làng tân nhạc Việt Nam ca khúc “Con thuyền không bến”. Ca khúc được chính tác giả biểu diễn lần đầu tiên tại rạp chiếu bóng Olympia (Hà Nội) vào năm 1941 và được đông đảo công chúng đón nhận.

Ngày đó Đặng Thế Phong có quen và yêu một cô gái tên là Tuyết, nhưng vì lý do công việc nên ông phải lên Bắc Giang công tác ít ngày. Vùng này có 1 con sông, điều đặc biệt ở con sông này là có 2 dòng nước 1 bên đục và 1 bên trong, người ta gọi đó là sông Thương.

Vào 1 buổi tối năm 1940 ông cùng bạn bè thuê 1 con thuyền ngồi trên dòng sông Thương hàn huyên chuyện đời, vừa lai rai vài chén thì có người đến giao cho ông 1 bức thư. Trong thư có báo tin cô Tuyết bị bệnh cả tuần nay và nhắn ông về thăm vì cô rất nhớ ông. Đọc xong bức thư tâm trạng ông buồn man mác, tâm tư như đang suy nghĩ điều gì đó. Ánh trăng tròn chiếu sáng hết 1 vùng sông Thương làm cho tâm trạng ông chợt dâng lên luồng cảm xúc mãnh liệt. Ngay trong đêm ấy “Con Thuyền không bến” đã ra đời.

Hôm sau ông từ giã bạn bè để quay về Nam Định thăm cô Tuyết. Nhận được tin bệnh tình cô Tuyết thuyên giảm rất nhanh. Hôm gặp nhau, giữa tiết trời thu lành lạnh của miền Bắc hai tâm hồn đang yêu như hòa vào làm một, họ cùng nắm tay nhau sưởi ấm tình yêu sau bao ngày xa cách. Nỗi nhớ nhung đã vơi đi được phần nào, thỏa lòng mong nhớ bao ngày qua. Trong lúc ấy, ông đã thì thầm bên tai cô bài hát “Con thuyền không bến”, bày tỏ tấm chân tình thương nhớ cô trong đêm trắng bên dòng sông Thương ấy.

Với giai điệu nhẹ nhàng, chầm chậm như miêu tả rất rõ cảnh thu bên dòng sông Thương, mang bao nỗi niềm thương nhớ của người nhạc sĩ tài hoa. Cuộc tình giữa cô và ông không được trọn vẹn, năm 1942 ông đã ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo, ngày ấy bệnh lao chưa có thuốc chữa như bây giờ. Mặc dù vậy cô vẫn luôn quan tâm, chăm sóc ông tận tình cho đên ngày lìa đời mà không quản khó khăn, vất vả. Tình yêu của cô rất đáng được trân trọng, ngày ông mất cô xin 2 bên gia đình được để tang ông như một người vợ chính thức.

Phù Sa

02/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *