“Không giờ rồi” viết về hoàn cảnh nghèo khó khi xưa của nhạc sĩ Vinh Sử

Theo như lời ông kể trong một trang báo có phỏng vấn về cuộc đời, tác giả có nhắc đến hoàn cảnh ra đời của bài hát “Không giờ rồi”. Khi ấy nhà rất nghèo, hai vợ chồng và ba đứa con phải ở trong căn nhà thuê, ông bương chải kiếm sống nhưng vẫn không đủ trang trải chi phí cho cả gia đình.

Nhạc sĩ Vinh Sử

Nhiều khi người ta tới đòi nợ ông phải trốn trong nhà không dám đi đâu, vợ ông có khi phải canh cho ông trốn dù tới 0 giờ. Xót thương cho vợ khi bản thân không đỡ đần được gì cho cô ấy, ông đã sáng tác ca khúc “Không giờ rồi” nhằm an ủi vợ phần nào.

Không giờ rồi em ngủ đi thôi
Hơi đâu mà lo lắng em ơi
Thà nghèo mà biết mến thương nhau
Còn hơn giàu có đổi thay mau
Chẳng lẽ nghèo hoài hay sao?

Không giờ rồi em biết chưa em
Sao em còn thao thức trong đêm
Bọn mình nghèo túng để cho quen
Ngày sau giàu có mới thương thêm
Thôi em đừng buồn nhé em!

Em ơi! Em suy nghĩ chi từng giờ
Cho anh gối chăn hững hờ
Gần nhau nhưng bơ vơ tội lắm!
Em ơi! Rằng trời sinh voi sinh cỏ
Đâu ai đói mà em lo
Em thao thức hoài thêm ốm o

Mặc dù nhà nghèo thiếu trước hụt sau nhưng tâm hồn người nghệ sĩ lúc và cũng lạc quan “chẳng lẽ nghèo hoài hay sao” dù cho khó khăn thiếu thốn nhưng ông vẫn động viên an ủi vợ, dù mình nghèo nhưng tình nghĩa vợ chồng mình bền chặt gắn bó, yêu thương nhau. Giờ mình nghèo khó cho quen để mai này giàu có thì tình vợ chồng càng thêm khắn khít. Thôi em đừng buồn, đừng suy nghĩ chi thêm nữa, đừng để cho anh gối chăn hờ hững thể xác gần nhau nhưng tâm hồn lại xa vợi. Dân gian thường nói “trời sinh voi sinh cỏ” mọi việc hãy cứ thuận theo tự nhiên, trời không bao giờ tiệt đường sống của con người, dù mình nghèo nhưng vẫn chưa đói, em đừng thao thức mà hao gầy thể xác.

Không giờ rồi ta ngủ cho say
Mai đây còn lo kế sinh nhai
Bọn mình giờ rất trắng đôi tay
Vẫn tin hạnh phúc ở tương lai.
Không bao giờ tình nhạt phai.

Chúng ta hãy cùng nhau gạt bỏ những suy tư lo lắng để giấc ngủ được an yên. Tâm trí hãy dồn cho việc kiếm kế sinh nhai, giờ mình tay trắng nhưng vẫn luôn tin tương lại đôi mình sẽ hạnh phúc, tình chúng mình không bao giờ phai nhạt. Dù mình giàu hay nghèo thì vợ chồng mình vẫn mãi bên nhau.

Phù Sa

19/10/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *