Sáng tác đầu tay của Ngô Thuỵ Miên: “Bài tình ca cho em” xót xa về cuộc tình tan vỡ

Anh hát cho em bài tình ca thiết tha

Anh hát cho em dù lòng nghe xót xa

Một lần gặp gỡ đã là bao thương nhớ

Thương dáng em cười nhớ nụ mắt bờ môi

“Bài tình ca cho em” không nằm trong những sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, nhưng ca khúc nhắc nhớ về kỉ niệm của cuộc tình đã qua trong đời nhạc sĩ.

Tuy rằng chỉ gặp gỡ một lần nhưng bóng dáng em, nụ cười em, ánh mắt bờ môi tất cả trong con người em đã gây thương nhớ cho chàng nghệ sĩ đa tình. Bài tình ca nhắc anh nhớ lại những kỉ niệm của một thời đã xa, tình cảm nhớ nhung da diết của một thời trai trẻ.

Anh nhớ năm xưa mùa xuân em đến thăm.
Em nói yêu anh rồi tình qua rất nhanh.
Một ngày chợt đến bỗng tình như đã lỡ.
Một ngày chợt đến bỗng đời như tan vỡ.

Trong mùa xuân năm ấy anh rất vui mừng và hạnh phúc khi nhận được hồi đáp từ em đối với tấm chân tình của anh. Nhưng cuộc tình nào là mãi mãi, tình yêu nào là bất tử. Vừa nói yêu đó rồi “tình qua rất nhanh” anh hụt hẫng, đau khổ, chìm đắm trong u buồn, sầu khổ. Dù cuộc tình này chỉ thoáng qua thôi nhưng lại để lại nỗi day dứt trong tâm hồn người nghệ sĩ.

Ai đã yêu em những đêm buồn giá lạnh

Và ai âu yếm hát những lời thiết tha trìu mến

Ai đã nâng niu đón đưa ngày tháng dài

Giờ đâu còn nữa ngày vui đã hết tình ta đã chết

Tình yêu đưa người ta lên thiên đàng nhưng cũng chính tình yêu dẫn lối vào địa ngục, “ai đã yêu em”, “ai đã âu yếm”, “ai đã nâng niu” những câu trách móc sao em nỡ quên đi những hình ảnh đó bỏ lại anh bơ vơ trong cuộc tình tan vỡ. Ở trong tay người mới liệu em có được nâng niu, đón đưa , âu  yếm vì em mà sẽ làm tất cả mọi thứ?

Anh chúc cho em đời yên vui đắm say

Anh chúc cho em dù lòng nghe đắng cay

Một ngày nào đó dẫu tình ta đã lỡ

Một ngày nào đó ta vẫn yêu người mãi thôi…

Dù trách móc, dù cho lòng anh trăm ngàn đắng cay nhưng anh vẫn luôn chúc phúc cho em được yên vui bên cuộc tình mới. Dẫu tĩnh đã lỡ nhưng ta vẫn yêu người mãi thôi. Dù bản tình ca có đau buồn đến đâu thì ông vẫn không quên dành những lời tốt đẹp nhất cho người cũ. Tình yêu muôn đời đẹp nhất đó chính là “tình yêu không có sự chiếm hữu mà là được nhìn thấy người mình yêu thật sự hạnh phúc”.

Phù Sa

19/10/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *