Ca khúc vượt thời gian “Lầm”: nỗi đau tình khôn xiết của nhạc sĩ Lam Phương sau khi li dị

Ai cũng biết từ sau năm 1975 tâm trạng của nhạc sĩ Lam Phương không mấy tốt vì cuộc chia tay với người vợ Túy Hồng. Từ đó đã làm ảnh hưởng đến những sáng tác của ông. Thời điểm này ông cho ra đời các ca khúc mang tâm trạng oán trách, tựa đề các bài hát hầu như cũng chỉ có 1 chữ : Tiếc, Sαy, Đɨên, Mấƫ.…. trong đó có ca khúc khá nổi tiếng đó là “Lầm

Anh đã lầm đưa em sang đây,
Để đêm thường nghe tiếng thở dài
Thà cuộc đời yên trong lòng đất,
Được trở về tiếng khóc ban sơ
Hơn là mang kiếp mong chờ

Sau khi vượt biên sang Mỹ, cuộc sống vô cùng khó khăn, ông phải mưu sinh kiếm sống với đủ mọi nghề, cũng chỉ mong kiếm đủ tiền lo cho vợ con. Từ một ông hoàng sống ở Việt Nam thời trước 1975, với những bài nhạc làm nên tên tuổi thì giờ đây trên đất Mỹ ông lại chật vật kiếm sống. Đôi tay ngày nào chỉ quen đánh đàn, cầm bút nay lại dính đầy dầu nhớt vì nghề thợ máy, thợ điện.

Sau một thời gian từ Virginia chuyển qua Texas 2 vợ chồng đã quay trở với công việc yêu thích của mình, nhạc sĩ Lam Phương ngày đi làm cho 1 hãng bán lẻ, đêm lại đi đánh đàn cho 1 phòng trà của người Việt. Còn nghệ sĩ Túy Hồng thì đã tạo dựng lại được ban kịch dưới sự giúp đỡ của chồng.

Nhưng hạnh phúc không bao lâu nơi xứ người đã phải tan vỡ.

Anh đã lầm đưa em về đây,
Cho tâm hồn tan nát từng ngày
Cùng điệu nhạc lâm ly huyền bí,
Dìu lòng người sang chốn đam mê
Đưa anh vào khổ lụy hôm nay

Nguyên nhân của sự chia tay này không ai biết, nhưng trong ca khúc “Lầm” nhạc sĩ Lam Phương luôn nhắc mình “đã lầm khi đưa em sang đây” để “tâm hồn này tan nát từng ngày”. Trước khi chia tay cuộc sống hai người rất hạnh phúc, thời điểm trước năm 1975 có thể nói hai vợ chồng có tất cả : tài sản, địa vị, con cái vui vầy. Nên đã làm cho nhạc sĩ trở nên bi lụy, đau khổ không đành lòng dứt mối tìɴh này.

Lời yêu thương nồng cháy
Của hai mươi năm đầy
Ngày yên vui hạnh phúc
Ước vọng đến tương lai
Đã vùi trong giấy ngủ say
Cơn đau và vũng lầy
Để anh đi, để anh viết
Bằng yêu thương
Bằng nước mắt
Bằng con tim đọa đầy
Tìm quên trong mệt mài
Để quên nỗi buồn còn đây.

20 năm hôn nhân vợ chồng đã cùng nhau trải qua từ khổ cực đến vui sướng vẫn luôn có nhau, những yêu thương nồng cháy ngày ấy giờ đã “vùi trong giấc ngủ say”. Trong tâm trạng bi thương ấy người nhạc sĩ chỉ biết thể hiện cảm xúc vào những lời nhạc, bằng tất cả “yêu thương”, “nước mắt” và cả “con tim đọa đầy”, miệt mài làm việc, sáng tác để tìm quên đau khổ.

Con tim nào không hay đổi thay
Cuộc tìɴh nào không lắm hận sầu
Ngọt đèn vàng lung linh hè phố
Điệu nhạc buồn văng vẳng đâu đây
Chỉ thêm làm giá lạnh đêm nay.

Dẫu biết rằng trong tìɴh yêu con tim nào mà không thay đổi, cuộc tìɴh nào mà không có hận sầu. Ngoài phố phường những ngọn đèn lung linh huyền ảo, người qua kẻ lại nhộn nhịp nhưng vẫn không sao tìm thấy niềm vui. Văng vẳng đâu đây điệu nhạc buồn làm lòng người nhạc sĩ càng thêm lạnh giá.

Phù Sa 

19/11/2020

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *