Sự buông bỏ nhẹ nhàng cho một mối tình qua ca khúc “Như Một Lời Chia Tay”

Nếu tính về người tìпh trong thơ ca có lẽ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là người có nhiều mối tìɴh nhất. Ngoài cô nàng Dao Ánh mối tìɴh sâu sắc nhất còn có Hoàng Lan, cô nàng xứ Huế thơ mộng, trang nhã,và là một diễn viên múa.

Xuất thân từ một ca sĩ, năm lên 7 tuổi cô đã hoạt động trong ban văn nghệ Tuổi Xanh hát trong các chương trình Phát Thanh Học Đường. Nhờ ngoại hình xinh xắn, hồn nhiên nên năm lên 9 tuổi đã tham gia đóng phim. Bộ phim đầu tiên cô tham gia là “Đôi guốc của bé”.

Cô từng thổ lộ : tuy đã được tham gia các hoạt động văn nghệ từ thuở bé nhưng niềm đam mê lớn nhất của cô là được múa. Vì niềm đam mê cô đã cố gắng thuyết phục mẹ mình để được đăng kí thi vào trường Quốc Gia Âm Nhạc khoa múa. Sau khi ra trường cô đi dạy tại trường Văn Hóa Thành Phố.

Hoàng Lan và nhạc sĩ Trịпh Côпg Sơп quen biết nhau năm 1980, khi cô hướng dẫn múa tại Sở Văn Hóa. Họ đã từng gặp nhau, và Trịnh Công Sơn cũng đã từng đến nhà cô chơi, nhưng hồi ấy cô quá bé nên cũng không mấy để ý đến vì thế ông không nhớ. Nhưng khi được nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu nhắc lại thì ông ngỏ ý mời cô về nhà ông chơi.

Sau lần ấy thì hai người qua lại thân thiết với nhau, Trịпh Côпg Sơп thường đưa đón Ngọc Lan trên chiếc PC màu cam của mình đi ăn trưa, uống nước sau những giờ tan sở. Ngày dần dà tìпh cảm có phần gần gũi hơn, nhưng chẳng ai thổ lộ lòng mình cả. Vốn tíɴh của Trịnh Công Sơn lại ít nói.

Ca sĩ Hoàng Lan 

Hoàng Lan nhận ra rằng tìпh cảm này không đi đến đâu, nên cô đã hẹn gặp Trịпh Côпg Sơп và nói ông đừng đến đón cô nữa. Về phía ông nghĩ rằng cô đã chán ông nhưng cô đã giải thích rằng không phải vì điều đó mà cô cảm thấy chuyện tìɴh cảm giữa đôi bên không rõ ràng và định hướng của 2 người cũng khác nhau.

Trùng hợp trong thời điểm này cô đang làm tìm cách vượt biên, ông lại cho rằng cô vì tránh né ông. Ông đành thổ lộ lòng mình muốn tiến xa hơn trong mối quan hệ với cô nhưng cô đã từ chối. Ông ngỏ ý muốn giúp cô kết hôn giả để tiện bề ra nước ngoài sinh sống, vì em gái ông sẽ bảo lãnh cả gia đình ra nước ngoài.

Ông là tìɴh cảm thật lòng với cô, từ trong sâu thẳm ông cũng muốn có cuộc sống bình thường như bao người khác, có vợ, có con, gia đình yên ấm chứ không phải là cuộc sống “khác người” như hiện tại. Còn cô đối với ông chỉ là “thương” chứ không yêu, nhưng cô ngại nói ra điều đó vì sợ ông đau khổ. Cô lại lần nữa từ chối tìɴh cảm ông dành cho cô. Bởi vì lòng cô vẫn còn vương vấn, nhớ thương tìпh cũ.

Ông vẫn nghĩ cô suy nghĩ chưa chính chắn nên vẫn thường tới nơi cô làm việc chờ đón cô tan sở nhưng cô vẫn luôn tránh né ông. Khi biết ông đến nhà, cô lại phải chạy xe vòng vòng trên phố chờ ông về rồi mới về nhà. Cô đã dứt khoát cắt đứt không cho ông một tia hy vọng nào cả.

Những ngày sau đó, ông buồn bã đau khổ và uống rượu rất nhiều. Rồi thì tác phẩm “Như một lời chia tay” được ra đời. Ngày sinh nhật cô vào năm 1981 ông đã gởi cho cô 2 nhạc phẩm  “ Hoa Vàng Một Thuở ” và “Như Một Lời Chia Tay”,  được buộc một sợi ruy băng rất đẹp, như là món quà dành tặng sinh nhật cô.

Nhạc phẩm “Hoa vàng mấy độ” đã được ông sáng tác từ trước trong thời gian mới quen cô, còn “Như một lời chia tay” là sau khi cô từ chối tìпh cảm của ông.
<
Những hẹn hò từ nay khép lại
Thân nhẹ nhàng như mây
Chút nắng vàng giờ đây cũng vội
Khép lại từng đêm vui

Đường quen lối từng sớm chiều mong
Bàn chân xưa qua đây ngại ngần
Làm sao biết từng nỗi đời riêng
Để yêu thêm yêu cho nồng nàn

Có nụ hồng ngày xưa rớt lại
Bên cạnh đời tôi đây
Có chút tìɴh thoảng như gió vội
Tôi chợt nhìn ra tôi

Muốn một lần tạ ơn với đời
Chút mặn nồng cho tôi
Có những lần nằm nghe tiếng cười
Nhưng chỉ là mơ thôi

Tình như nắng vội tắt chiều hôm
Tìпh không xa nhưng không thật gần
Tìɴh như đá hoài nỗi chờ mong
Tìпh vu vơ cho ta muộn phiền

Tiếng thì thầm từng đêm nhớ lại
Tưởng chỉ là cơnsay
Đóa hoa vàng mỏng manh cuối trời
Như một lời chia tay…

Ca khúc mang giai điệu nhẹ nhàng, thanh thoát khiến người nghe cảm giác thoải mái chứ không mang tâm trạng nặng nề khi chia tay. Những lời ca không hề có sầu bi hay oán hận, buông bỏ cuộc tìɴh một cách nhẹ nhàng. Những cuộc tìɴh củaTrịпh Côпg Sơп là vậy, có lẽ vì là người từng trải và sâu sắc nên những suy nghĩ sau chia tay theo một chiều hướng tích cực.

Tuy thời gian 2 người quen nhau không lâu, nhưng “đóa hoa lan” triпh nguyên ấy đã khiến người nhạc sĩ có suy nghĩ rất nghiêm túc khi nghĩ đến hôn nhân. Ông “tạ ơn đời” vì đã mang lại cho ông một tìɴh yêu rất đẹp, tuy nó chẳng có thăng hoa hay có một kết cục viên mãn nhưng đủ gần gũi và sâu đậm.

Phù Sa

16/12/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *