Tác giả ca khúc “Sương Trắng Miền Quê Ngoại” cho đến nay vẫn là một ẩn số

Bút danh Đinh Miên Vũ đến thời điểm này vẫn là một ẩn số đối với người hâm mộ. Bút danh này chỉ xuất hiện một lần duy nhất trên tờ nhạc bài hát “Sương trắng miền quê ngoại”. Kể từ đó đến nay không một ai biết Đinh Miên Vũ là ai.

Xoay quanh ca khúc “Sương trắng miền quê ngoại” có một số thông tin về vấn đề : ai tác giả thật sự của ca khúc này. Trước năm 1975 ca sĩ Duy Khánh là người đầu tiên cũng chính là người duy nhất đã trình bày ca khúc này. Năm 1970 Duy Khánh đã mua bản quyền của bài hát từ tác giả Đinh Nguyên Vũ và phát hành tờ nhạc.

Mãi đến năm 2003 ca sĩ Quang Lê cũng lựa chọn để hát trong chương trình của Thúy Nga Paris By Night, lần nữa “Sương trắng miền quê ngoại” lại trở thành tâm điểm, đi đâu cũng có thể nghe được ca khúc này. Cũng chính ca khúc này mà ca sĩ Quang Lê được nhiều người biết đến hơn.

Năm 2006 trong một chương trình ca nhạc tại San Jose, Quang Lê đã thể hiện lại bài hát này, sau đó đã có người đến gặp anh và nhận mình chính là tác giả của ca khúc “Sương trắng miền quê ngoại” – Đinh Miên Vũ, người đó tên thật là Đinh Miên sống tại bang Califonia. Năm 2007 nhạc sĩ Đinh Miên đã sáng tác thêm bài “Hai Quê” đưa cho Quang Lê trình diễn trong Paris Ny Night 89 tại Hàn Quốc.

Một năm sau, có một người tên Vũ Hữu Bình sống tại bang Florida, đã viết thư cho Nguyễn Ngọc Ngạn – là MC của các chương trình ca nhạc mà Thúy Nga Paris By Night thực hiện và nói mình chính là đồng tác giả bài hát “Sương trắng miền quê ngoại”. Ông Vũ Hữu Bình còn cho biết thêm thông tin người sáng tác chung trong ca khúc là Đinh Trụ và Miên Thành. Bút danh Đinh Miên Vũ là tên của cả ba người ghép lại. Bài hát được ba người sáng tác khi đóng quân tại Đồng Hới. Và ông Vũ Hữu Bình ngỏ lời nhờ Trung tâm Thúy Nga nối lại liên lạc với  2 người bạn năm xưa.

Khi Trung tâm Thúy Nga liên lạc với nhạc sĩ Đinh Miên để xác thực lại thông tin có đúng như lời ông Vũ Hữu Bình nói hay không? Thì kết quả Đinh Miên không phải là một trong hai người bạn của ông Vũ Hữu Bình. Nhạc sĩ Đinh Miên khẳng định chỉ có ông là tác giả duy nhất của ca khúc “Sương trắng miền quê ngoại”.

Chỉ có duy nhất một người có thể xác minh được sự thật ai mới chính là tác giả thật sự của “Sương trắng miền quê ngoại” đó chính là ca sĩ Duy Khánh. Vì Duy Khánh là người đã trực tiếp mua bản quyền ca khúc từ nhạc sĩ Đinh Miên Vũ . Nhưng thời điểm đó Duy Khánh đã mất. Vậy là sự thật về tác giả “Sương trắng miền quê ngoại” cho đến nay vẫn là một bí ẩn.

Phù Sa

05/12/2020

2 thoughts on “Tác giả ca khúc “Sương Trắng Miền Quê Ngoại” cho đến nay vẫn là một ẩn số

    1. Bạn xem lại chiến dịch xuân hè năm 1972. Với lại trong bài cũng không có nhắc đến chính xác thời điểm đóng quân tại Đồng Hới mà chỉ nhắc đến thời điểm Duy Khánh mua lại tác quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *