Tay chơi khét tiếng miền Tây: khi sống ôm hết mỹ nhân thiên hạ, khi ra đi không có chổ chôп

Nổi tiếng bởi sự ăn chơi hoang phí vào những năm thập niên 90 thế nhưng Bạch công tử Lê Công Phước lại sớm rơi vào cảnh nghèo túng, đến khi qua đời cũng không có chỗ chôn.

Cùng với Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy (hay còn gọi là Hắc công tử) thì Bạch công tử là người được nhắc đến nhiều nhất khi nói đến những giai thoại ăn chơi, tiêu tiền như nước. Tuy nhiên, nếu như Trần Trinh Huy vẫn được hưởng thụ cuộc sống của một đại gia cho tới cuối đời thì Bạch công tử lại không may mắn như vậy.

Nổi tiếng miền Tây, được cả giới ăn chơi Pháp tôn sùng

Cha của Lê Công Phước – ông Lê Công Sủng vốn là một đốc phủ, vì thế, ông nổi tiếng là vừa có tiền, vừa có quyền. Và cậu Phước lúc này là quý tử được ông Lê Công Sủng vô cùng cưng chiều.

Năm 1909, nhân dịp ông Lê Công Sủng được cử đi dự hội chợ bên Pháp, ông đã gửi gắm con trai đi du học tại đó với kì vọng Lê Công Phước sẽ trở nên giỏi giang, làm rạng danh gia đình. Thế nhưng mọi chuyện lại hoàn toàn trái ngược với ý nguyện của vị đốc phủ.

Chân dung Bạch công tử Lê Công Phước. Ảnh: Vietnamnet

Sang đến trời Tây, cậu Phước chẳng khác nào “chim sổ lồng”, không lo học hành mà chỉ suốt ngày ăn chơi và yêu đương. Khối tài sản mà cha Lê Công Phước để lại vì thế mà cũng không đủ để cho cậu thỏa mãn tính hoang phí của mình.

Tiền bạc rủng rỉnh, Lê Công Phước nhanh chóng kết thân được với hội quý tộc Pháp. Thậm chí, vào những năm 1931 – 1932, cậu Phước được giới ăn chơi tại đây tôn sùng thành “ông hoàng” và gọi bằng cái tên rất Tây là George Phước.

Chi tiêu không tiếc tay ở khắp mọi nơi tại Pháp

Khả năng hoang phí của Lê Công Phước bắt đầu từ việc thuê khách sạn hạng sang ngay trung tâm Paris để ở dài hạn. Gần như chả có ngày nào là cậu Phước mặc đồ “đụng” nhau. Phong cách của cậu đậm chất quý tộc với quần áo đều là hàng cao cấp, được làm từ những nguyên liệu đắt tiền nhất tại Pháp.

Cuộc sống tại Pháp của Bạch công tử là đắm chìm trong ăn chơi. Cô gái tên Olga này chính là một trong những “bóng hồng” bên ông nơi xứ người. Ảnh: Vietnamnet

Thú vui của Bạch công tử là những lần cùng bạn bè đi nhậu tại các nhà hàng Table des Mandarins rồi giải trí bằng việc nhảy đầm tại các hộp đêm nổi tiếng khu Montmartre, Saint Germain des Pres, Champs Élysée…

Không chỉ dừng ở việc ăn chơi tại Paris hoa lệ, Bạch công tử còn đặt dấu chân của mình đến mọi miền đất Pháp như Cannes, Nice… Lê Công Phước còn mang theo cô gái người Nga xinh đẹp Pricesse Olga đến Tây Ban Nha để xem đấu bò tót.

Cung cách bán đất theo “mớ”, không bao giờ đo diện tích

Tại Pháp, có lẽ Bạch công tử đã vui chơi cùng không ít những cô gái, song cái tên duy nhất được người đời nhắc đến song hành với Lê Công Phước chính là cô đào Phùng Há (sau này là NSND Phùng Há). Bà được xem như là người duy nhất chiếm trọn được trái tim của cậu Phước, khiến cậu phải suy sụp khi mối tình giữa họ tan vỡ.

Theo các ghi chép, sau hai năm ăn chơi “bạt mạng” nơi xứ người, Bạch công tử quyết định về Việt Nam và ở đây, ông đã gặp cũng như phải lòng cô đào Phùng Há. Để chiếm được trái tim người đẹp, Bạch công tử không ngại bỏ tiền ra thành lập gánh hát riêng mang tên Huỳnh Ký để cho Phùng Há làm đào chính.

Bà Phùng Há (ngoài cùng bên phải) là người phụ nữ được nhắc nhiều nhất bên cạnh Bạch công tử khi xưa. Ảnh: Giaoduc.net

Thời đó, thứ phương tiện phổ biến để di chuyển ở vùng đất bốn bề sông nước chủ yếu là xuồng ghe. Tuy nhiên, cậu Phước lại “chơi lớn” mua hẳn ca nô để đi lại. Thuyền của ông là loại đã được nâng cấp chứ không phải ca nô thông thường. Động cơ thì được nhập từ Pháp, có phòng ngủ riêng, đủ mọi không gian để ăn uống, giải trí, điện đóm sáng cả một vùng.

Phóng khoáng là thế, nên cậu Phước chả bao giờ lo nghĩ tiền bạc thừa thiếu ra sao. Ngay đến gánh hát thành lập xong cũng phó thác cho một người quản lý. Chỉ cần người đó bảo là ế vé, lỗ tiền là Bạch công tử lập tức đi bán đất để bù vào.

Căn nhà của Bạch công tử còn lại đến ngày nay. Ảnh: Vietnamnet

Mà cung cách bán đất của cậu Phước cũng chẳng giống ai khi không thèm đo đạc diện tích gì mà bán theo “mớ” như mớ rau ngoài chợ vậy. Người nào mà làm giao dịch với cậu Phước là chắc chắn rằng sẽ lời gấp bốn, gấp năm lần.

Tài sản “đội nón ra đi”, chết không có chỗ chôn

Với cách tiêu tiền không suy nghĩ ấy mà tài sản cả đời ông Lê Công Sủng để lại cho Bạch công tử cũng theo đó “đội nón ra đi”. Quá tin tưởng người quản lý của Huỳnh Ký mà cậu Phước chẳng hề để tâm gánh hát mình mua về lời lỗ ra sao. Cứ bán đất bù lỗ liên tiếp như vậy, riết rồi Bạch công tử chẳng còn gì để bán.

Bà Phùng Há sau này có chung với cậu một đứa con, nhưng sự túng thiếu cũng chẳng làm giảm bớt đi thói ăn chơi của cậu. Bạch công tử vẫn mải mê với các người đẹp, chơi bời bằng việc nhờ vả vào sự giúp đỡ của những người bạn. Bà Phùng Há không chịu đựng được tật xấu đó nên đã quyết định dứt tình ra đi.

Phần mộ của Bạch công tử (thứ hai từ ngoài vào) trước đây chỉ là một đám đất tan hoang, sau đã được xây xi măng lại. Ảnh: Vietnamnet

Những ngày tháng cuối đời, cậu Phước phải sống một mình trong căn nhà trọ tuềnh toàng, không một ai thân thích. Đã thế, thân thể còn tàn tạ bởi di chứng của những cuộc ăn chơi khi xưa.

Ngay đến người nhà bên ngoại của cậu Phước cũng không nhận người cháu này vì họ bảo cậu là “phá gia chi tử”. Nếu không nhờ có người tài xế năm xưa là Hoàng Phi thương tình thì có lẽ, Bạch công tử năm nào đã ra đi mà không ai biết.

Giờ đây, mộ của Bạch công tử đang nằm lọt thỏm dưới tán cây sau khu vườn hẹp, cô độc giống như chặng đường cuối đời của ông vậy. Nhìn thấy nó, chắc sẽ ít ai ngờ rằng đây là nơi an nghỉ của một “tay chơi” khét tiếng khắp trời Tây năm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *