Hoa hậu Việt Nam đầu tiên nói kҺôɴg với chồɴg đại gia, được vợ Tổɴg tҺốɴg mời ăn tối

Ở nhà là mẹ hiền, vợ đảm, khi bước ra ngoài xã hội, Hoa hậu Bích Phương được tôn trọng với tư cách một người phụ nữ cầu tiến.

Bùi Bích Phương của 32 năm về trước là một người đẹp đặc biệt trong danh sách những cô gái từng đội vương miện Hoa hậu Việt Nam. Ở thời điểm trở thành người đầu tiên đăng quang Hoa hậu Việt Nam (khi ấy được gọi là Hoa hậu Toàn quốc Báo Tiền Phong), Bùi Bích Phương chỉ cao 1m59. Dù vậy, chị vẫn được chấm cho ngôi vị cao nhất nhờ tài và sắc ở thời điểm đó.

Nhà thơ Dương Kỳ Anh, thành viên kỳ cựu trong ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam – là người chấm Bùi Bích Phương năm ấy từng khẳng định nhan sắc của cô là tiêu biểu cho các Hoa hậu. Với ông, người đẹp không chỉ đo bằng chiều dài đôi chân mà phải nhìn nhận về mọi mặt..

Trở thành Hoa hậu ở tuổi 17, giữa thời điểm các cuộc thi sắc đẹp vẫn còn tổ chức sơ sài, chỉ là một hoạt động văn hoá do Trung ương Đoàn phát động. Tuy nhiên, nó vẫn làm thay đổi cả cuộc đời Hoa hậu Bùi Bích Phương.

Hoa hậu rời showbiz cưới chồng tiến sĩ

Hơn 30 năm kể từ thời điểm vượt qua nhiều “đôi chân dài” khác để đăng quang Hoa hậu, Bùi Bích Phương của bây giờ đã chứng minh vì sao mình xứng đáng. Hiện tại, chị là người phụ nữ có học thức, cuộc sống ổn định về mọi mặt. Dù có danh hiệu Hoa hậu, nhưng Bùi Bích Phương không hoạt động trong ngành giải trí mà quyết định theo đuổi con đường học vấn, mục tiêu nghề nghiệp mà bản thân lựa chọn

Sau khi hoàn thành khoá học tại trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, Bùi Bích Phương có học bổng du học Hàn Quốc và nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Seoul. Tháng 11/2000, Hoa hậu Việt Nam 1988 bất ngờ lên xe hoa với ông xã bằng tuổi. Lễ cưới của chị được tổ chức gọn gàng, không rình rang.

Bạn đời của Hoa hậu thấp nhất trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam tên Vũ Thiệu Giang, là Tiến sĩ Kinh tế. Cặp đôi gặp nhau khi Bùi Bích Phương trở về Việt Nam làm luận văn Thạc sĩ. Khi đến thăm thầy cô giáo cũ, Bùi Bích Phương vô tình chạm mặt chàng trai vừa đi du học Nga về, từng có tên trong đội tuyển Olympic Toán quốc tế.

Sau cuộc trò chuyện ngắn, Hoa hậu Bích Phương và chàng trai bằng tuổi mới phát hiện ra ngành học của cả hai có liên quan đến nhau. Thời điểm đó, Vũ Thiệu Giang không hề hay biết Bùi Bích Phương là Hoa hậu, mà chỉ nhận thấy cô sở hữu ngoại hình xinh đẹp, tính cách gần gũi. Vì tâm đầu ý hợp sau những lần nói chuyện, và để xoá đi rào cản địa lý, cả hai quyết định về nước làm đám cưới. Lễ cưới khi đó được chuẩn bị chỉ trong vỏn vẹn 1 tháng.

Năm 2001, Hoa hậu Bùi Bích Phương hạ sinh con trai đầu lòng, đặt tên là Gia Hiển. Năm 2004, chị sinh tiếp con gái Phương Anh. Theo Hoa hậu Bùi Bích Phương, giáo dục gia đình rất quan trọng.

Từ bỏ con đường đi Mỹ để ở lại làm vợ, làm mẹ

Lúc mới lập gia đình, Bùi Bích Phương còn có cơ hội sang Mỹ để làm việc. Nhưng để tiện chăm sóc và ở gần chồng, cô quyết định tìm kiếm cơ hội chỉ ở trong khu vực Đông Nam Á. Tới bây giờ, khi nhắc đến ông xã, Hoa hậu Bích Phương vẫn tự hào vì có một người bạn đời tâm lý, hiểu biết sâu rộng, luôn hết lòng yêu thương vợ con.

“Chồng tôi thuộc tuýp người nói ít, làm nhiều. Chồng tôi điều hành một doanh nghiệp của Nhật Bản nên khá bận rộn. Anh tranh thủ chia sẻ việc nhà với tôi một cách tự nguyện. Đôi khi, tôi đi làm về muộn nhưng rất cảm động vì chồng phần tôi mâm cơm đầy đủ. Những hành động nhỏ như thế khiến tôi hạnh phúc”, Hoa hậu Việt Nam 1988 chia sẻ về chồng.

Sau 20 năm kể từ ngày trở thành người phụ nữ của gia đình, Hoa hậu Bùi Bích Phương chưa bao giờ hối hận về quyết định từ bỏ ánh hào quang để theo đuổi con đường học vấn, trở thành một người vợ, người mẹ.

Tiếp nối truyền thồng gia đình, truyền thống gắn kết, cô luôn dạy các con biết lắng nghe, quan sát, để tự học, tự làm mọi việc, không ỷ lại, biết quan tâm giúp đỡ mọi người, biết yêu lao động và trân trọng sức lao động của người khác.

“Khi ra đường, mình có thể là Hoa hậu, là người có chức vụ trong doanh nghiệp, được mọi người trong xã hội, đồng nghiệp quý trọng, chăm sóc… nhưng khi về nhà tôi nghĩ khác. Giống như khi ta ra ngoài đường, ta phải thay trang phục để đi, thì khi về nhà ta sẽ trút bỏ trang phục, trở thành người phụ nữ thuần túy của gia đình.

Tôi cũng vào bếp. Bởi nhà tôi có luật bất thành văn đó là giúp việc chỉ sơ chế đồ ăn, tôi nấu ăn. Con tôi khảnh ăn, chỉ muốn mẹ nấu ăn. Tôi thương con học bán trú ăn 2 bữa sáng, trưa ở trường, nên muốn bữa tối con được ăn những món hợp khẩu vị”, Hoa hậu Bích Phương chia sẻ.

Sự bình dị của Hoa hậu Việt Nam ngày nào cũng đi vào nếp sống hiện tại. Chị cho biết: “Bình thường ra phố, đi chợ… tôi trang điểm rất nhẹ, thậm chí không trang điểm nên ít người nhận ra. Tôi ‘ẩn’ được mình cũng một phần do không ăn ảnh. Nhìn trên ảnh khác mà ngoài đời cũng… khác!”.

Hoa hậu Bùi Bích Phương và nhà thơ Dương Kỳ Anh.

Ở nhà là mẹ hiền, vợ đảm, khi bước ra ngoài xã hội, Hoa hậu Bích Phương được tôn trọng với tư cách một người phụ nữ cầu tiến. Chị khẳng định: “Tôi là một tuýp người tham công tiếc việc, thích được làm việc, thích được cống hiến. Đến nay, tôi hoàn toàn có thể sống an nhàn, thoải mái, nhưng nó là tính người ấy. Khi chuẩn bị hết dự án này, tôi lại lo tìm một dự án mới. Tôi luôn thích cuộc sống bận rộn, có áp lực, có cường độ công việc cao”.

Hoa hậu Bích Phương từng có thời gian dài làm đại diện Quỹ Giáo dục Hàn Quốc ở Đông Nam Á, tiếp xúc với nhiều lãnh đạo, nhà khoa học lớn trên thế giới. Sau này, cô còn được vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc mời đi ăn, được Thủ tướng Hàn Quốc phê duyệt tặng bằng khen vì sự nghiệp giáo dục, vì những đóng góp trong suốt 20 năm cho sự nghiệp giáo dục Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Duy Phan – 25/11/2020

Bài viết được tham khảo:
Hoa hậu Việt Nam đầu tiên nói kҺôɴg với chồɴg đại gia, được vợ Tổɴg tҺốɴg mời ăn tối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *