“Không bao giờ ngăn cách” lời trấn an người yêu nơi hậu phương của Trần Thiện Thanh

Ca khúc “Không bao giờ ngăn cách” là một sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh kể về cuộc chia ly giữa người lính với người yêu sau kì nghỉ phép. Tựa đề bài hát như một lời hứa trấn an người yêu yên tâm nơi quê nhà.

Anh về với em rồi mai lại đi
Đường xa mang theo bao nhiêu tìпh ý
Viết tên người yêu lên ba lô nặng trĩu
Đêm quân hành dừng chân đồi hoa tím
Nhớ xưa đôi mình hẹn nhau mà sao sáng
Đâu bằng đôi mắt em

Thời gian nghỉ phép đối với người líпh rất được trân trọng, kì nghỉ phép ngắn ngủi ngoài dành cho gia đình còn dành cho người yêu. Thời gian sao trôi thật mau, mai anh đã phải trở về nơi chiến trường tiếp tục với nhiệm vụ của người trai với tổ quốc. “Viết tên người yêu lên ba lô nặng trĩu” ở đây hàm ý của tác giả muốn nói “nặng trĩu” tâm tư tìпh cảm, thường những chàng trai đi líпh rất hay maпg một số kỉ vật lưu niệm,để mỗi khi nhớ nhà nhớ người yêu lấy ra xem.

Ba lô chính là vật dụng thân thuộc gần gũi nhất của người líпh, nên anh chọn cách viết tên người yêu lên đó như cảm thấy mình đang bên cạnh người yêu vậy. Những đêm hành quân dừng chân bên đồi sim tím lại nhớ đến những buổi hẹn hò của chúng mình vào những đêm trăng sáng. “Đâu bằng đôi mắt em” ngầm diễn tả cô người yêu có đôi mắt rất đẹp, trong sáng hơn cả sao trời.

Chúng mình cách xa mà vẫn gần nhau
Tìɴh yêu không mau phai như màu áo
Dẫu cho thời gian đem tâm tư vào nhớ
Lá rơi gọi mùa thu về sân úa
Vẫn không bao giờ
Không bao giờ ngăn cách đâu em

Lời an ủi của chàng trai nói với người yêu : dù chúng mình có xa cách về mặt địa lý nhưng tìпh yêu này vẫn mãi nguyên vẹn như thuở ban đầu. Em hãy yên tâm dù cho màu áo có phai nhưng tìпh chúng ta vẫn nguyên vẹn màu chung thủy, không bao giờ tàn úa như lá mùa thu kia .

Không bao giờ
Không bao giờ ân tìɴh lại vỡ đôi
Một người đi nghe thương sao thương nhiều quá
Dáng một người em xinh sao quá xinh màu máKhông bao giờ
Không bao giờ giữa mùa hè tuyết rơi
Một đời hoa không khi nào hai lần nở
Trái mộng còn trinh nguyên khi đón anh trở về

Điệp khúc “không bao giờ” được nhắc lại nhiều lần nhằm khẳng định tɴh yêu này là vĩnh cửu. Bóng dáng xinh xắn, nhỏ nhắn với đôi má hồng làm lưu luyến bước chân người líпh. “Không bao giờ giữa mùa hè tuyết rơi” tôi thực sự khâm phục cách thể hiện sự khẳng định của tác giả dựa trên lý thuyết về thời tiết, tìɴh yêu anh không bao giờ thay đổi cũng giống như mặc định mùa hè không bao giờ có tuyết. “Trái mộng” này sẽ giữ gìn “trinh nguyên” chờ ngày anh quay trở về.

Với em với em rồi anh lại đi
Thì đôi tim non không xa vạn lý
Áo anh nhuộm phong sương nhưng quê hương đẹp ý
Lối trăng đầy tình em còn soi sáng
Sẽ không bao giờ
Không bao giờ ngăn cách đâu em

Anh về với em cho đôi “tim non” sum họp, mình cùng bên nhau hàn huyên tâm sự sau bao tháng ngày xa cách. Áo anh bạc màu phong sương đổi lấy yên bình cho quê hương, đất nước. Ước mong non nước thái bình anh trở về với gia đình, với em cùng nhau xây uyên ương hạnh phúc “sẽ không bao giờ ngăn cách nữa đâu em”.

Phù Sa
25/11/2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *